Điều trị đau vai gáy không dùng thuốc

Thứ Hai, 24/09/2018

Điều trị đau vai gáy không dùng thuốc

Đau vai gáy là căn bệnh phổ biến, không buông tha cho bất kì ai gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Người bệnh cần biết rõ về những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, từ đó giúp người bệnh sớm nhận biết và tìm ra cách điều trị đau vai gáy cho phù hợp và hiệu quả.

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân cơ học:

– Sinh hoạt sai tư thế như nằm ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế, nằm nghiêng và co quắp…. sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp oxy cho các tế bào cơ. Khi cơ không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết thì vùng cổ, vai, gáy dễ bị đau nhức và cứng.

– Ngồi lâu trước quạt, máy lạnh; thói quen tắm đêm; dầm mưa dãi nắng thường xuyên sẽ làm rối loạn hệ mạch, thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các bó cơ vùng vai gáy.

– Làm việc quá sức hoặc tư thế hoạt động khiến cơ bị kéo căng quá lâu gây mất cân bằng vi chất trong cơ.

Các bệnh lý xương khớp: đau vai gáy có thể là dấu hiệu của các tổn thương xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, dính khớp bả vai…Nếu không điều trị, lâu dần người bệnh có thể bị mất chức năng hoạt động.

Rối loạn chức năng thần kinh: các dây thần kinh vùng vai gáy bị kéo dãn, hoặc kéo căng quá mức có thể gây ra sự rối loạn chức năng dây thần kinh khu vực này. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra các cơn đau mỏi vai gáy.

Biểu hiện bệnh đau vai gáy

Tùy theo từng mức độ của bệnh mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau trong chứng bệnh này. Đau vai gáy thường xuất hiện vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc ngồi làm việc bàn giấy nhiều thời gian như đánh máy, cúi xuống đọc văn bản hoặc sửa chữa văn bản, soạn giáo án trong một thời gian dài… Nhiều trường hợp bên cạnh đau vái gáy còn gây mỏi ở tay, tê tay, nặng tay. Cơn đau có thể từ vùng gáy lan ra tai, cổ ở một bên, mức độ đau từ ít đến nhiều có ảnh hưởng tới tư thế đầu, cổ. Ngoài ra cơn đau có thể từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả ở hai bên.

Có trường hợp cơn đau bả vai cánh tay ở một bên sau một thời gian người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau – đây có thể là biểu hiện của rối loạn phản xạ gân xương. Cũng có những người bị đau lan sang hai bên và kèm theo cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt (uống nước sặc, nghẹn), đồng thời có thể xảy ra rối loạn chức năng, liệt các dây thần kinh VIII, X, XI…

Cơn đau nhức có thể xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm lạnh. Đau có thể cấp tính (xuất hiện đột ngột) hoặc mạn tính (âm ỉ, kéo dài). Đau thường có tính chất cơ học: tăng khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ; giảm khi nghỉ ngơi. Đau cũng có thể tăng khi thời tiết thay đổi.

Cách điều trị đau vai gáy không dùng thuốc

Hiện nay, có không ít bệnh nhân bị đau vai gáy thường dùng thuốc giảm đau và cao dán để làm dịu cơn đau. Tuy nhiên, đây chỉ là các phương pháp tạm thời nhằm “khóa” cơn đau trong một thời gian ngắn. Khi ngưng sử dụng, cơn đau có thể trở lại trầm trọng hơn.

Chỉ khi xác định chính xác nguyên nhân gây đau và điều trị đúng cách, người bệnh mới có khả năng thoát khỏi cơn đau hoàn toàn. Vì vậy, khi nhận thấy có những cơn đau vai gáy bất thường và kéo dài, người bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống để thăm khám lâm sàng, thực hiện xét nghiệm kiểm tra như chụp X-quang, chụp cộng hưởng cột sống cổ…, xác định chính xác vị trí cột sống tổn thương hoặc dây thần kinh bị chèn ép.

Với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu, Khoa Đông Y Phục Hồi Chức Năng Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã giúp rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi các cơn đau mỏi vùng vai gáy cổ, phục hồi chức năng vận động cột sống cổ mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

Trị liệu thần kinh cột sống được đánh giá là phương pháp chữa trị các bệnh lý xương khớp hiệu quả nhất hiện nay. Với máy móc được đầu tư hiện đại, bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân kết hợp giữa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng như thiết bị giảm áp cột sống cổ – máy kéo giãn cột sống cổ, máy điện châm, máy điện châm không dùng kim, máy điện xung, máy bó thuốc, bó paraffin, máy khí nén trị liệu, đèn hồng ngoại, đèn tần phổ, xoa bóp bấm huyệt giúp giảm viêm, kích thích quá trình làm lành, phục hồi vùng mô tổn thương đến mức tối đa…

Thiết bị giảm áp cột sống cổ bằng máy kéo giãn là một trong những thiết bị nổi bật trong điều trị các chứng đau mỏi vai gáy có chèn ép rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Bệnh nhân ở tư thế nằm thoải mái, thiết bị này tạo ra lực kéo không xâm lấn giúp kéo giãn vùng cơ cổ làm giảm áp lực tại cột sống, rễ dây thần kinh từ đó không còn bị chèn ép và giảm đau đáng kể cho vùng cổ. Chỉ sau vài tuần điều trị, người bệnh có thể nhận thấy kết quả rất khả quan. Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ điều trị bảo tồn bằng phương pháp vật lý trị liệu sẽ phục hồi từ 80- 90% sau 4 – 6 tuần trị liệu.

Theo Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Hải Yến, để phòng ngừa đau mỏi vai gáy và duy trì hiệu quả chữa đau lâu dài, bạn nên thay đổi thói quen trong sinh hoạt, cụ thể: Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, nằm điều hòa lạnh trong thời gian dài, duy trì tư thế đúng khi ngồi hoặc đứng, di chuyển màn hình máy tính ngang tầm mắt, nghỉ giải lao sau khi ngồi làm việc lâu hoặc lái xe trên chặng đường dài, tập thể dục đều đặn mỗi ngày để duy trì sự linh hoạt của cổ. Tập những bài tập vận động vùng cổ phù hợp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.