Chấm dứt đau lưng do trượt đốt sống gần 20 năm

Thứ Ba, 12/12/2023

Đó là câu chuyện của bệnh nhân N.T.L (50 tuổi, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) một nhân viên vệ sinh tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, đã kể với người thân của mình sau 7 ngày điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt trở về nhà.

Bị trượt đốt sống thắt lưng và sống chung với đau đớn hơn 20 năm

Khi còn trẻ, do lao động nặng nhọc thường xuyên phải đi gánh nặng, nên bệnh nhân N.T.L (50 tuổi) bị trượt đốt sống, nhưng sau đó không điều trị gì. Theo thời gian, phần cột sống bị trượt ngày càng đau tăng lên, gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

“Chân tê, lưng đau. Nhiều lúc đau là cô chỉ muốn chết đi cho rồi. Đêm nào ngủ cũng phải chồng với con đấm cho. Nhưng cô lại không dám phẫu thuật, vì không đủ tin tưởng, không có động lực, lo sợ kết quả sau mổ không biết có tốt không” – cô L chia sẻ.

Hình ảnh đốt sống trước phẫu thuật

Sau quá trình thăm khám rất nhiều lần tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, cô được các bác sĩ chẩn đoán là: Trượt đốt sống L4L5 độ 3 gây hẹp ống sống, cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, do tâm lý lo sợ, cô vẫn cố gắng chịu đựng, cho đến khi làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, cô được biết rất nhiều bệnh nhân giống cô đã được phẫu thuật thành công. Vừa qua, cô L đã quyết định nhập viện để phẫu thuật!

Hai đốt sống L4L5 bị trượt dính chặt vào nhau, đĩa đệm xẹp hoàn toàn, tủy sống và các rễ thần kinh bị chèn ép

Qua phim chụp Cộng hưởng từ, cho thấy rõ, hình ảnh hai đốt sống của bệnh nhân L bị tổn thương nặng sau thời gian dài mắc bệnh, không can thiệp điều trị: đốt sống L4 bị trượt ra trước đốt sống L5, dính chặt vào nhau, phần đĩa đệm xẹp hoàn toàn, tủy sống và rễ thần kinh bị chèn ép.

“Điều này khiến cho cuộc mổ rất khó khăn ở công đoạn làm đĩa, nắn trượt, bởi dễ gây những tai biến về thần kinh” – Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Long, phó trưởng khoa Ngoại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân L cho biết.

Sau 2 tiếng tập trung cao độ, các bác sĩ đã nắn trượt thành công hai đốt sống của bệnh nhân trở về vị trí ban đầu, đồng thời giải phóng phần tủy sống và các rễ thần kinh bị chèn ép cho người bệnh.

Đốt sống bệnh nhân sau phẫu thuật

Ngay sau phẫu thuật 3 ngày bệnh nhân đã có thể ngồi dậy được. Cô L chia sẻ “Ngày thứ ba sau mổ cô đã có thể tự ngồi dậy không cần người thân hỗ trợ. Cơn đau lưng, tê chân chấm dứt hẳn, tối cô ngủ ngon hẳn. Cô và gia đình cảm thấy rất phấn khởi”

Khuyến cáo của bác sĩ

Trượt đốt sống là trường hợp bệnh lý về cột sống rất hay gặp trong đời sống hằng ngày. Người bệnh cần đến khám các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh, cột sống, để có phương án điều trị sớm, kịp thời.

Bệnh nhân sau phẫu thuật

Thạc sĩ, Bác sĩ Long cho biết thêm “Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị, cái bài tập cho cột sống để điều trị trượt cột sống ở giai đoạn sớm. Không phải trường hợp nào cũng cần phải phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn nhiều nhất, hạn chế xâm lấn nhất cho người bệnh. Phẫu thuật là phương án cuối cùng khi các phương pháp can thiệp nội khoa, phục hồi chức năng ko hiệu quả và khi đã có chỉ định phẫu thuật thì người bệnh nên được phẫu thuật sớm để có thể cải thiện những triệu trứng một cách nhanh nhất và hạn chế những di chứng về sau” ./