Nam thanh niên 18 tuổi bị ù tai, đi khám phát hiện Ung thư vòm

Thứ Năm, 16/11/2023

Nam thanh niên N.V. N (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) 18 tuổi tới khám tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên với triệu chứng ù tai. Đặc biệt ù tai tiếng trầm, cảm giác như nước ở trong tai. Qua thăm khám, tai của bệnh nhân bị viêm, ứ dịch một bên, kèm viêm xoang cấp.

Bệnh nhân đi khám vì ù tai
Bệnh nhân đi khám vì ù tai

Điều trị nhưng không đáp ứng

Bệnh nhân được chỉ định điều trị viêm mũi xoang bằng kháng sinh, kháng viêm liều cao. Tuy nhiên, phần tai viêm của bệnh nhân không hề tiến triển.
“Nội soi tai mũi họng đánh giá sau điều trị của bệnh nhân N cho thấy: vòm họng dầy, nề, không phù hợp với tổn thương viêm. Vì vậy chúng tôi nghi ngờ, đây là dấu hiệu của một tổn thương khác có thể là Ung thư vòm. Vì vậy, đã tư vấn bệnh nhân sinh thiết để kiểm tra” – Thạc sĩ. Bác sĩ Đỗ Anh Bền – Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên cho biết.

Kết quả sau khi sinh thiết: Bệnh nhân mắc Ung thư vòm họng giai đoạn sớm! Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị sau đó. Do phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời nên hiện tại (sau 1 năm), sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Hình ảnh vòm sau xạ trị
Hình ảnh vòm sau xạ trị

Khuyến cáo

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo: Ung thư vòm rất ít có triệu chứng tại chỗ mà đa số là triệu chứng “mượn” ở tai, mũi, hạch và thần kinh. Nội soi tai – mũi – họng là phương pháp chẩn đoán Ung thư vòm sớm, hiệu quả, dễ thực hiện và “rẻ” nhất. Người khỏe mạnh, bình thường, nên từ 3- 6 tháng đi nội soi Tai – mũi – họng một lần, để tầm soát sớm ung thư vòm họng.

Khám, phẫu thuật Ung thư Đầu mặt cổ, Tai mũi họng với chuyên gia Bệnh viện K

Từ tháng 10 năm 2023, BSCKII. Nguyễn Tiến Hùng – Trưởng khoa Ngoại Tai Mũi Họng, Bệnh viện K sẽ về thăm khám vào tất cả các cuối tuần tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt.
BSCKII. Nguyễn Tiến Hùng chuyên mổ tạo hình, thẩm mỹ:
– Khối u vùng đầu mặt cổ;
– Sẹo mổ cũ vùng đầu mặt cổ;
– Xử trí Khàn tiếng sau mổ Tuyến giáp;
– Khó thở sau mổ tuyến giáp.

BSCKII. Nguyễn Tiến Hùng là một trong số ít bác sĩ có thể thực hiện những ca bệnh khó, phức tạp về Ung bướu Tai – Mũi – Họng, Ung bướu phần đầu – cổ, phẫu thuật nối, ghép dây thần kinh ngoại biên…
– Chi phí phẫu thuật từ 4 triệu đồng/ ca
– Thanh toán BHYT thông tuyến toàn quốc

Để đặt lịch khám/ tư vấn phẫu thuật: liên hệ 1900 1269