QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM TRÊN MÁY TỰ ĐỘNG KHÉP KÍN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT

Thứ Sáu, 03/01/2020

Xét nghiệm viêm gan B, HIV, công thức máu …. là một trong những xét nghiệm phổ biến, được cho là xét nghiệm thường quy mỗi khi khách hàng đi thăm khám, khám sức khỏe định kỳ cũng như nằm điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ quy trình xét nghiệm được diễn ra như thế nào, sau khi bệnh nhân được lấy mẫu và gửi lại cho KTV xét nghiệm.

Vậy cụ thể, mẫu máu xét nghiệm viêm gan B, HIV … sau khi lấy được tiến hành xét nghiệm như thế nào tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt???

Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt là hệ thống tự động khép kín, theo tiêu chuẩn Roche – Thụy Sỹ – một trong những hệ thống xét nghiệm khép kín đang được hầu hết các bệnh viện lớn trên cả nước sử dụng như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K, bệnh viện Đại học Y Hà Nội ….

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, mẫu máu cần xét nghiệm viêm gan B, HIV, được lấy sẽ được tiến hành xét nghiệm như sau:

  1. Mẫu được đưa và máy ly tâm tự động. Tại đây, bước đầu máu sẽ được tách huyết tương ra khỏi huyết cầu trong xét nghiệm máu. Hệ thống máy tự ngắt sau 2 phút 40s khi đã hoàn thành việc tách.
  2. Mẫu xét nghiệm sau khi được tách, được gắn mã code trên mỗi ống. Sẽ được kỹ thuật viên chuyển tới hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch tự động của Hitachi. Mỗi mẫu sẽ ứng với một khay, vị trí khác nhau. Sau đó, KTV sẽ nhập ID thông tin về mẫu bao gồm: tên bệnh nhân, mã code trên mỗi ống cùng các thông số xét nghiệm theo chỉ định của bệnh nhân. Khi KTV nhập xong, máy sẽ hiện khoảng thời gian và thời gian cụ thể sẽ hoàn thành xét nghiệm. Hệ thống máy chạy tự động, tự hút mẫu mà KTV không thể can thiệp vào mẫu, cũng như không phải tự tách mẫu bằng tay.

Hệ thống máy xét nghiệm được kết nối trực tiếp với hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện.

  1. Sau khi hoàn thành, máy tự động trả kết quả của từng bệnh nhân vào hệ thống phần mềm. Từ đó, KTV in trực tiếp kết quả và gửi cho bệnh nhân.

Việc kết nối này còn giúp cho các bác sĩ của khoa khám bệnh, khi ngồi tại phòng khám, có thể trực tiếp xem được kết quả các cận lâm sàng của bệnh nhân ngay khi bệnh nhân có kết quả. Qua đó, khi bác sĩ khám bệnh kết luận bệnh có thể đối chiếu kết quả được in ra và kết quả trên phần mềm. Điều này vừa tránh được sai sót, lại giúp cho bác sĩ có lộ trình điều trị phù hợp và chính xác nhất cho từng bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Bích Khuê – Nguyên trưởng khoa hóa sinh Bệnh viện K Hà Nội, trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt cho biết: “Vì chạy bằng hệ thống máy tự động khép kín, kết quả được trực tiếp phân tích trên máy rồi trả kết quả trên phần mềm và in trực tiếp, nên việc xét nghiệm cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối, mà con người thì hoàn toàn không thể can thiệp vào được. Đặc biệt, kết quả cũng rất nhanh chóng, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”

Clip: Quy trình xét nghiệm trên máy tự động khép kín

https://www.youtube.com/watch?v=GY7rpj6WfY4