Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không?

Thứ Năm, 14/03/2019

Trong những năm gần đây, chất lượng đời sống ngày càng được cải thiện, nhu cầu sử dụng điều hòa tại các gia đình cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, tại các gia đình có con nhỏ, vấn đề như trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa hay không nhận được khá nhiều sự quan tâm. Vậy chúng ta hãy cùng tìm ra giải đáp cho việc này qua nội dung bài viết dưới đây!

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU HÒA ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vào những ngày thời tiết nóng bức, nhờ có điều hòa cha mẹ có thể đặt nhiệt độ phòng ở mức phù hợp giúp bé thoải mái và dễ chịu hơn so với sử dụng quạt.

Tuy nhiên, điều hòa sẽ làm giảm độ ẩm trong phòng cũng như hạn chế việc lưu thông không khí khiến bé dễ bị khô da. Bên cạnh đó, nếu cha mẹ không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp ví dụ cho nhiệt đố quá thấp, bé có nguy cơ mắc phải các bệnh viêm mũi, khô họng…

Ngoài ra, nếu nhiệt độ trong và ngoài phòng chênh lệch quá lớn, khi cha mẹ đưa bé ra vào phòng có thể khiến bé bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, không tốt cho sức khỏe.

Trả lời cho vấn đề trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không hoặc trẻ sơ sinh nên nằm trong phòng điều hòa hay sử dụng quạt, nhiều bác sĩ đã đưa ra lời khuyên cha mẹ nên sử dụng điều hòa một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho bé.

NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI CHO TRẺ SƠ SINH NẰM PHÒNG ĐIỀU HÒA

Nên điều chỉnh nhiệt độ phòng của trẻ từ 27 – 28 0C (mẹ nên nhớ là nhiệt độ hiển thị trên điều khiển điều hòa và nhiệt độ phòng là khác nhau nhé), đây là nhiệt độ lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh. Bởi ở giai đoạn này, cơ thể của trẻ vẫn chưa tự điều chỉnh được thân nhiệt một cách hiệu quả. Ở nhiệt độ thấp hơn, bé có thể bị nhiễm lạnh và dễ bị ốm.

Tránh để bé nằm tại nơi trực tiếp đón luồng gió phả ra từ máy điều hòa để tránh bé bị cảm lạnh, ngạt mũi. Việc nằm tại nơi có luồng gió điều hòa thổi tới có thể gây khó chịu với cả người lớn; ở trẻ sơ sinh, nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, bé thậm chí có thể bị khó thở nếu đối mặt với hướng gió lạnh thổi.

Nên mua sản phẩm tạo ẩm trong phòng điều hòa để cấp ẩm cho phòng, tránh làm khô da bé.

Hãy bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa để đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông. Nếu phòng không có quạt thông gió, khi không bật điều hòa cha mẹ nên mở cửa phòng một lúc để không khí trong phòng được lưu động.

Không bật điều hòa liên tục quá 4 tiếng, ba mẹ có thể bật một hai tiếng rồi tắt khoảng 10-15 phút rồi mới bật lại.
Khi bé ngủ trong phòng điều hòa, mẹ nên đắp một tấm chăn mỏng lên bụng bé.

Chú ý không để bé thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không liên tục đưa bé ra vào phòng điều hòa. Trước khi ra ngoài, mẹ có thể từ từ nâng nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời để bé làm quen trước khi ra ngoài.

Định kỳ vệ sinh điều hòa để tránh làm vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Bên cạnh việc chú ý sử dụng điều hòa đúng cách, cho bé bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng và duy trì ít nhất đến 24 tháng, cho bé tắm nắng ngoài trời, tiêm vacxin đúng lịch và khám sức khỏe định kỳ để giúp bé có một sức khỏe và sức đề kháng tốt nhất!