Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Thứ Tư, 27/04/2016

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình sinh ra phải được lành lặn và khỏe mạnh. Thực hiện sàng lọc sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Sàng lọc sơ sinh là gì ?

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho trẻ sơ sinh để phát hiện sớm các bệnh về nội tiết tố và rối loạn chuyển hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển thể chất, tâm thần của trẻ.

Sàng sọc sơ sinh

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh – Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt

Tại sao phải sàng lọc trẻ sơ sinh ?

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%. Như vậy, mỗi năm thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời với một dị tật bẩm sinh.  Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1.500.000 trẻ em sinh ra , trong đó có 1400- 1800 trẻ bị hội chứng Down(Trisomy 21), 200 – 250 trẻ bị hội chứng Ewards (Trisomy 18), 1.000 – 1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh, 300 – 400 trẻ bị suy giáp bẩm sinh, 15.000 – 30.000 trẻ bị thiếu men G6PD,  200 – 600 trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh( CHA),  2.200 trẻ bị tan máu bẩm sinh (Thalassemia) thể nặng sinh ra và các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác… Sàng lọc sơ sinh nhằm mục đích phát hiện các chứng bệnh kể trên.

Lợi ích khi sàng lọc sơ sinh cho trẻ mang lại.

Xã hội hiện nay trình độ dân trí và nhu cầu xã hội ngày càng cao, do đó nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số là vấn đề các quốc gia trên thế giới đều quan tâm. Mỗi em bé được sinh ra phải đảm bảo được sự phát triển khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần, là niềm hạnh phúc của gia đình và là nền tảng cho sự phát triển của đất nước, đây là sứ mệnh đầy tính nhân văn của dịch vụ sàng lọc sơ sinh.

Sàng lọc sơ sinh có thể phát hiện các bệnh lý như : Hội chứng Down, suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD ( G6PD), tăng sản tuyến thượng thận, Máu khó đông…Các bệnh này thường rất khó phát hiện trên các biểu hiện lâm sàng khi trẻ mới sinh, do đó cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh để phát hiện bệnh một sớm và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Một vài bệnh lý như bệnh suy giáp bẩm sinh nếu phát hiện sớm và được điều trị ngay trong vòng 2 tuần sau khi sinh thì trẻ sẽ phục hồi và phát triển hoàn toàn bình thường cả thể chất và tinh thần của trẻ.

Sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc sơ sinh – Vì tương lai con em của bạn

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh ở đâu ?

Với mong muốn cung cấp cho khách hàng các dịch vụ xét nghiệm sàng lọc sơ sinh chất lượng hàng đầu, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã hợp tác với Bionet Việt Nam và các đối tác từ các nước có nền y học phát triển như : DNA Dianostics Center ( DDC Mỹ ), DNA Solutions ( Úc ), Eastern BioTech and Life Sciences (Dubai, UEA), Nations Newborn Screening Center  ( Nhật Bản ), Chaperon – Tarbouriech ( Pháp )…

Gói xét nghiệm sàng lọc sơ sinh Các bệnh lý phát hiện
Gói xét nghiệm 2 bệnh +  Thiếu men G6PD

+ Suy giáp bẩm sinh (CH)

Gói xét nghiệm 3 bệnh +  Thiếu men G6PD

+ Suy giáp bẩm sinh (CH)

+ Tăng sản tuyến thượng thận

Gói xét nghiệm 5 bệnh +  Thiếu men G6PD

+ Suy giáp bẩm sinh (CH)

+ Tăng sản tuyến thượng thận

+ Phenylketonuria ( Rối loạn di truyền )

+ Glactosemia ( GAL)

Gói xét nghiệm 48 bệnh  + nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa Axit béo

+ nhóm bệnh rối  loạn chuyển hóa Axit hữu cơ

+ nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa Axit amin

+nhóm bệnh hồng cầu hình liềm và các hội chứng rối loạn Hemogobin khác

+ Bệnh thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận, bẩm sinh ( CAH), Glactosemia ( GAL), Xơ nang, thiếu Enzyme Biotinidase.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số máy : 0211.3656252 hoặc hotline : 0949232115 để được cung cấp thêm thông tin chi tiết về dịch vụ sàng lọc sơ sinh và các dịch vụ y tế khác