Răng thẩm mỹ: Chọn bọc chụp răng sứ hay mặt dán sứ?

Thứ Năm, 27/12/2018

Để sở hữu một hàm răng trắng đẹp ngày nay không còn là điều quá xa xỉ, nhờ có nhiều phương pháp làm đẹp cho răng. Trong đó, có hai phương pháp làm đẹp cho răng khá phổ biến và được ưa chuộng là bọc răng sứ thẩm mỹ và mặt dán sứ (Veneer).

Vậy hai phương pháp đó khác nhau thế nào và nên lựa chọn bọc chụp hay dán sứ?

Lựa chọn phương pháp phù hợp với khiếm khuyết của răng

  • Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng nhằm giúp loại bỏ những yếu điểm về cơ cấu răng, bảo tồn răng sau điều trị tủy, sâu răng, răng bị xỉn màu do nhiễm Tetracyline, không đều màu, mòn men răng,…
  • Còn trong trường hợp nào bạn nên lựa chọn dán răng sứ? Kỹ thuật dán sứ được chỉ định trong những trường hợp người bệnh gặp các trường hợp răng khiếm khuyết nhẹ như răng bị sứt, răng không quá sậm màu, không bị mòn

Kỹ thuật thực hiện

  • Nếu người bệnh lựa chọn kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ phải mài đi một lớp mô răng khoảng 1,0 – 1,5 mm ở tất cả các mặt răng. Do đó, nếu bác sĩ không có kinh nghiệm có thể làm hỏng tủy răng, mài phạm vào khoảng sinh học gây viêm quanh răng, đồng thời người bệnh cảm thấy ê buốt, đau nhức mỗi khi sử dụng các thực phẩm có tính nóng lạnh cao.
  • Còn phương pháp dán sứ Veneer là kỹ thuật làm răng thẩm mỹ khó hơn bọc chụp, chỉ sử dụng miếng dán mặt ngoài. Tuy nhiên phương pháp này bạn vẫn cần mài răng đi từ 0,5-1 mm

Bọc răng sứ hay dán sứ sẽ có tuổi thọ cao hơn?

  • Hầu hết các loại răng toàn sứ có độ bền tương đối cao, thông thường răng có độ bền từ 8 tới 10 năm. Trong trường hợp được vệ sinh và chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, hàm răng thẩm mỹ có thể tồn tại 15 đến 20 năm tùy thuộc vào loại răng sứ mà người bệnh lựa chọn.
  • Mặt dán sứ không phù hợp với những người có thói quen ăn đồ cứng, hoặc có thói quen xấu như cắn bút, nghiến răng… những thói quen này sẽ dẫn tới dễ vỡ miếng dán. Tuỳ vào chất lượng vật liệu sứ và cách chăm sóc thì phương pháp mặt dán sứ sẽ cho tuổi thọ từ 10-12 năm.

Case bọc răng sứ và dán sứ tại bệnh viện hữu nghị Lạc việt

Bệnh nhân Phan Thị D, 23 tuổi, đến khám tại phòng khám răng hàm mặt bệnh viện hữu nghị Lạc Việt trong tình trạng răng 11 gãy ½ thân răng, răng 21 có nhiều đường rạn ngang than răng do tai nạn giao thông.

Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định: răng 11: điều trị tủy, cắm chốt, làm chụp răng sứ. R21: làm mặt dán sứ veneer

Răng của bệnh nhân sau khi hoàn thành.

Như vậy, chụp răng sứ hay dán sứ đều là các phương pháp “làm đẹp” hiệu quả cho răng. Tuy nhiên tùy tình trạng của răng và của từng người mà có chỉ định khác nhau. Ngoài ra, đây là những phương pháp đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo và tỉ mỉ cao của bác sĩ. Do đó, bạn hãy đến khám và nghe sự tư vấn của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định làm chụp răng sứ hay mặt dán sứ.