Ngạt mũi lâu ngày là dấu hiệu của bệnh gì?

Thứ Hai, 26/11/2018

Tình trạng ngạt tắc mũi khiến nhiều người khó chịu nhưng không phải ai cũng có ý thức thăm khám sớm bởi đây vẫn được coi là triệu chứng “xoàng xĩnh” không gây hại gì. Tuy nhiên, bạn đừng chủ quan bởi tình trạng ngạt tắc mũi cũng liên quan đến nhiều bệnh lý, không ngoại trừ các căn bệnh ác tính. Vậy cụ thể, ngạt mũi lâu ngày là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngạt mũi là tình trạng mũi bị tắc nghẽn gây khó thở và khiến người bệnh phải thở bằng miệng. Tùy từng nguyên nhân, mức độ bệnh mà biểu hiện ngạt tắc mũi ở mỗi người khác nhau là khác nhau. Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện một vài ngày rồi tự khỏi thì sẽ không đáng ngại gì. Tuy nhiên, nếu ngạt tắc mũi kéo dài, điều trị thuốc nhưng vẫn tái phát thường xuyên hoặc không có tác dụng thì lại có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe của bạn. Vậy ngạt mũi lâu ngày là dấu hiệu của bệnh gì?

Viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngạt tắc mũi là một trong các triệu chứng hay gặp ở người bệnh viêm mũi xoang. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể bị ngạt tắc một hay cả hai bên mũi.

Các biểu hiện khác: đau nhức (vùng má, hai lông mày, giữa hai mắt, vùng gáy…), mũi có chảy dịch, điếc mũi (mũi không ngửi được mùi).

Dù là bệnh lành tính nhưng các biến chứng viêm xoang không đơn giản. Bệnh nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây các biến chứng đến mắt, xương, não…

Viêm mũi dị ứng

Ngạt mũi lâu ngày là một trong những dấu hiệu điển hình nhất ở người bị viêm mũi dị ứng – tình trạng viêm niêm mạc mũi xoang biểu hiện bằng các triệu chứng hắt hơi, ngạt, ngứa và chảy nước mũi qua trung gian kháng thể và xảy ra do tiếp xúc dị nguyên trong không khí.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm mũi là bụi bẩn, lông thú cưng, nấm mốc, phấn hoa… Khi các tác nhân gây dị ứng mũi hoành hành, người bệnh sẽ có biểu hiện ngứa mũi do niêm mạc bị kích thích, dịch tiết nhầy hơn và đây chính là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng ngạt mũi.

Điều quan trọng nhất để tránh viêm mũi dị ứng là tránh các tác nhân gây dị ứng.

Polyp mũi

Polyp mũi là tổn thương giả do thoái hóa cục bộ của niêm mạc mũi hay xoang mà chủ yếu là tổ chức đệm. Đây là bệnh rất thường gặp, có thể đơn thuần ở hốc mũi, có thể ở các xoang hay cả ở mũi xoang.

Ngạt tắc mũi thường xuyên cũng là triệu chứng thường gặp hàng đầu ở người có polyp mũi. Polyp càng lớn hay người có nhiều polyp thì tình trạng ngạt mũi càng nặng.

Các triệu chứng khác: xì mũi, khịt khạc mủ nhày hay mủ đặc thường xuyên, đau nhức vùng mặt, mất ngửi.

Ung thư vòm họng

Dù thực tế không phải trường hợp ngạt tắc mũi nào cũng nguy hiểm nhưng để không bỏ qua bất kì cơ hội điều trị bệnh sớm, phát hiện những vấn đề sức khỏe bất thường nào thì bạn chớ bỏ qua triệu chứng tưởng rất bình thường này.

Tình trạng ngạt tắc mũi ở người bị ung thư vòm họng thường có biểu hiện ngạt mũi từng lúc, ngạt một bên mũi dùng thuốc điều trị không thuyên giảm mà còn ngày càng nặng hơn. Ở giai đoạn khối u vòm họng phát triển, ngạt tắc mũi thường xuyên kéo dài, chảy máu mũi, chảy mủ lẫn máu…

Stress

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực thế ngạt mũi kéo dài cũng là dấu hiệu báo động cơ thể bạn đang bị căng thẳng quá mức. Nguyên nhân được giải thích là do tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây những thay đổi về nồng độ hoóc môn trong cơ thể, dễ khiến các mạch máu trong mũi phình to hơn chèn ép mũi gây tắc ngạt mũi.

Ngạt tắc mũi kéo dài nhiều khi không đơn giản như bạn tưởng. Vì vậy, nếu thấy biểu hiện bệnh kéo dài vài ngày không khỏi thì bạn không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để thăm khám, tránh để bệnh diễn tiến dài ngày gây ảnh hưởng xấu.

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt0 có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại đảm bảo khám chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý tai mũi họng. Để đăng kí khám tại viện hoặc nhận thêm thông tin chi tiết giải đáp ngạt mũi lâu ngày là dấu hiệu của bệnh gì, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 1269..