Nên kiêng ăn gì sau khi mổ ruột thừa?

Thứ Năm, 29/06/2017

Chăm sóc sau điều trị viêm ruột thừa đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục hơn. Vậy người mổ ruột thừa nên ăn gì và kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

Phẫu thuật cắt ruột thừa là phương pháp điều trị chính trong trường hợp bị viêm ruột thừa. Nếu ruột thừa chưa bị vỡ thì tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi còn ruột thừa đã bị vỡ, giải phóng ổ viêm ra ổ bụng thì cần tiến hành mổ hở.

Sau khi phẫu thuật mổ viêm ruột thừa, người bệnh cần chú ý:

+ Tránh hoạt động gắng sức

+ Hạn chế hoạt động quanh vùng vừa được phẫu thuật

+ Sau ca phẫu thuật sử dụng thuốc giảm đau mà không thấy hiệu quả thì cần gọi bác sĩ

+ Hạn chế, lưu ý và cẩn thận trong việc đi lại và di chuyển

+ Không nên thức khuya

+ Hạn chế chơi thể thao trong vòng 2 đến 4 tuần sau ca mổ

Lưu ý rằng nếu bị viêm ruột thừa thì có nghĩa là nhiều độc tố và chất thải độc hại đã được tích tụ trong ruột của người bệnh, vì vậy cần quan tâm tới chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn chặn tình trạng này. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất người mổ ruột thừa nên kiêng những thực phẩm sau:

+ Đường tinh chế và bột tinh chế: hai loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe tổng thể và không nên sử dụng trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật bởi vì chúng tạo ra khá nhiều độc tố và gây ủ bệnh từ các vi trùng.

+ Đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn: các loai đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ và thức ăn chế biến sẵn nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của người bệnh sau mổ ruột thừa để hạn chế bớt lượng chất béo và độc tố không tốt cho sức khỏe, có thể tạo ra các men đường ruột có hại.

+ Sữa bò, thịt đỏ và trứng: sữa bò có thể kết thành mảng dày trong niêm mạc ruột, ngăn cản sự hấp thu của ruột, tạo ra nhiều độc tố.

+ Tránh uống rượu, chất kích thích, và hút thuốc.

Variety of fish, meats, vegetables, and fruits

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng, sau khi phẫu thuật người bệnh viêm ruột thừa có thể tham khảo một số thưc phẩm tốt cho hồi phục sức khỏe như:

+ Tất cả các loại rau, quả, đặc biệt là rau quả tươi. Các loại trái cây như dứa, nho, cam hoặc đu đủ là những thực phẩm tuyệt vời mà người bệnh có thể chọn cho bữa sáng vì chúng hỗ trợ rất hiệu quả quá trình làm sạch đường ruôt và phục hồi.

+ Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên rất tốt mà bệnh nhân sau mổ ruột thừa có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi. Đây là cách tốt nhất để phục hồi sau mổ. Tránh nâng các vật nặng, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh stress, đi bộ nhẹ nhàng vào buối tối hoặc sáng sớm. Sau khoảng 3 tháng, người bệnh có thể trở lại nhịp sinh hoạt như bình thường.

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng đối với người bệnh sau khi làm phẫu thuật, nó không chỉ cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể mà giúp phục hồi vết mổ nhanh chóng hơn. Vì vậy, mà bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lí, kiêng cử đúng cách. Để biết thêm thông tin, bạn đọc vui lòng đến trực tiếp Bệnh viện hoặc liên hệ theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được hỗ trợ.