Khi nào cần tiêm thuốc cản quang chụp cắt lớp vi tính?

Thứ Năm, 18/07/2019

Thuốc cản quang trong chẩn đoán hình ảnh là những loại thuốc có chứa I ốt, được tiêm vào cơ thể để giúp xác định rõ hơn một mô hoặc tổn thương. Thuốc cản quang làm cho các mô hoặc tổn thương bắt thuốc sẽ có màu trắng sáng trên hình chụp CT, giúp phân biệt nó với các cấu trúc khác xung quanh.

Các thuốc cản quang mới thường có độ dung nạp tốt với cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, với một số trường hợp có thể xuất hiện một số tác dụng phụ xảy ra khi tiêm như: đỏ mặt, buồn nôn, nôn mửa, ngứa ngáy, lạnh run, nổi mề đay, sốt,… Do đó người bệnh và bác sĩ cần nhận biết các triệu chứng dị ứng đó để lần sau khi cần tiêm thuốc cản quang thì tránh dùng loại đã bị dị ứng trước đó. Vì một bệnh nhân dị ứng thực sự với một loại thuốc cản quang chứa i ốt sẽ sinh ra phản ứng khi tiêm.

Khi nào không nên tiêm thuốc cản quang?

a)Chống chỉ định tương đối

– Người bị suy gan, suy tim mất bù.

– Người mắc bệnh mãn tính: đái tháo đường, cường giáp, hồng cầu hình liềm, hen suyễn .

– Người bị đa u tủy, đặc biệt là bệnh nhân thiểu niệu. Nếu cần phải chụp cắt lớp vi tính thì cần truyền dịch cho bệnh nhân.

– Người bị suy thận độ III, IV. Nếu buộc phải tiêm thuốc, bác sĩ cần lên kế hoạch chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân ngay sau khi tiêm thuốc cản quang.

– Người có cơ địa dị ứng. Trong trường hợp bắt buộc phải chụp CT để chẩn đoán bệnh thì cần cho bệnh nhân dùng steroid 13, 5 và 1 giờ trước khi chụp. Ngoài ra, có thể dùng kháng histamin và chuẩn bị sẵn các phương tiện hồi sức.

– Phụ nữ có thai.

b) Chống chỉ định tuyệt đối

– Người bị dị ứng với i ốt

– Người bị mất nước nặng.

Các trường hợp chỉ định tiêm thuốc cản quang

Phần lớn các trường hợp chụp cắt lớp vi tính bụng cần bơm thuốc cản quang.

Các trường hợp nghi ngờ có khối u bên trong cơ thể.

Phần lớn các trường hợp viêm, áp xe cần tiêm thuốc cản quang, trừ viêm phổi đã được chẩn đoán chắc chắn và không cần phân biệt với các bệnh lý khác.

Bệnh lý mạch máu như phình mạch, giả phình, dị dạng mạch máu, bóc tách động mạch,…

Một số trường hợp đặc biệt: tìm nguồn mạch nuôi của phổi biệt lập, đánh giá vùng tái tưới máu của tổn thương, chẩn đoán mức độ vách hóa của tụ máu dưới màng cứng giai đoạn bán cấp,…

Mọi chi tiết xin liên hệ HOTLINE: 1900 1269