Cắt amidan kỹ thuật cao ở đâu?

Thứ Năm, 05/09/2019

Cắt amiđan bằng máy Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng và ít làm tổn thương mô xung quanh nhất. Ưu điểm là cắt nhanh (5-7 phút), đốt điện bằng sóng cao tần ở nhiệt độ 67 độ C sẽ không gây bỏng, bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau 4 giờ đồng hồ.                       

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã sử dụng sóng radio cao tần điều trị cắt amiđan bằng máy Coblator từ những ngày đầu thành lập. Với sóng radio cao tần và đầu dò đa chức năng, thiết bị này giúp thực hiện nhanh thủ thuật và hạn chế tối đa thương tổn cũng như những nguy cơ biến chứng cho người bệnh. Nguyên tắc hoạt động của máy: đầu dò đa chức năng sẽ vừa giúp cắt amiđan bằng nhiệt vừa tưới nước và hút dịch cùng với mảnh vụn, đồng thời đốt các điểm chảy máu. Sóng radio cao tần phát ra nhiệt độ tại chỗ thấp (dưới 90 độ) nên không gây bỏng cho các tổ chức xung quanh, đồng thời Sóng radio cao tần cũng giúp cầm máu trong phẫu thuật rất tốt vì dòng điện radio cao tần làm tắc các mạch máu. Vì vậy, phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề, vết thương sau mổ amiđan lành nhanh, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện, ăn uống được ngay.

Toàn bộ thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amiđan bằng phương pháp Coblation tính luôn thời gian gây mê thường chỉ mất 15-30 phút. Thông thường, sau khi làm hết các xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nhập viện; bệnh nhân sẽ được xếp lịch mổ sớm. Ưu điểm của phương pháp này là:

– Giảm tỉ lệ chảy máu

– Ít đau sau mổ

– Thời gian hồi phục sau mổ nhanh

– Thời gian phẫu thuật nhanh khoảng 15-30 phút

– Có thể về nhà ngay trong ngày

– Nói chuyện và ăn uống được ngay sau mổ

Ngoài việc cắt amiđan, thiết bị Coblator còn được áp dụng vào các thủ thuật khác của chuyên khoa tai mũi họng như chỉnh hình vòm họng, nạo VA, đốt cuốn mũi, phẫu thuật điều trị ngáy…