Bệnh thủy đậu mùa hè: Nguyên nhân, triệu chứng và các điều trị hiệu quả

Thứ Năm, 01/08/2019

Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây ra. Bệnh gây ra các nốt phát ban gây ngứa với mụn nước nhỏ, chứa chất lỏng bên trong. Thủy đậu rất dễ lây lan với những người chưa từng mắc bệnh hoặc chưa được tiêm phòng. Ngày nay, bệnh thủy đậu được ngăn ngừa bằng một loại vắc-xin và vắc-xin là phương pháp ngừa bệnh hiệu quả được các chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng.

Một số triệu chứng của bệnh thủy đậu:

Phát ban phồng rộp ngứa do nhiễm thủy đậu xuất hiện từ 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút và thường kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng khác, có thể xuất hiện từ một đến hai ngày trước khi phát ban, bao gồm:
?Sốt
?Ăn mất ngon
?Đau đầu
?Mệt mỏi và khó chịu

Bệnh thủy đậu

Khi các nốt phát ban thủy đậu xuất hiện sẽ trải qua ba giai đoạn:
?Nổi mụn hồng hoặc mẩn đỏ, xuất hiện trong vài ngày
?Các mụn nước nhỏ hình thành trong khoảng một ngày, sau đó vỡ
?Lớp vỏ và vảy, bao phủ các mụn nước bị vỡ và cần thêm vài ngày để chữa lành

Các vết sưng mới tiếp tục xuất hiện trong vài ngày, do đó bạn có thể có cả ba giai đoạn phát ban – vết sưng, mụn nước và tổn thương bong vảy – cùng một lúc. Bệnh có thể lây cho những người bên cạnh trong tối đa 48 giờ trước khi phát ban và vi-rút vẫn truyền nhiễm cho đến khi tất cả các mụn nước vỡ đã vỡ.
Ở trẻ em khỏe mạnh, bệnh nói chung không gây ảnh hưởng nhiều. Trong trường hợp nghiêm trọng, phát ban có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể và gây nên tổn thương  ở cổ họng, mắt và màng nhầy của niệu đạo, hậu môn và âm đạo.

Khi nào đi khám bác sĩ?
Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị thủy đậu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sỹ có thể chẩn đoán bệnh thủy đậu bằng cách kiểm tra các nốt phát ban và xem xét các triệu chứng khác. Bên cạnh đó cũng có thể kê đơn thuốc để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh thủy đậu và điều trị các biến chứng, nếu cần thiết. Để tránh lây nhiễm cho người khác, hãy chủ động liên hệ với cơ sở y tế uy tín để thông báo nguy cơ bạn hoặc con bạn có thể bị thủy đậu.

Ngoài ra, hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu:

Phát ban lan sang một hoặc cả hai mắt.
Phát ban trở nên rất đỏ. Điều này có thể chỉ ra một nhiễm trùng da vi khuẩn thứ cấp.
Phát ban đi kèm với chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, khó thở, run, ho nặng hơn, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 38,9 C.
Bất cứ ai trong gia đình đều có vấn đề với hệ thống miễn dịch của mình hoặc trẻ hơn 6 tháng.

================
Để tư vấn điều trị chi tiết xin liên hệ:
? Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt
? Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
? HOTLINE: 1900 1269