Bật mí tư thế nằm sau sinh thuận lợi nhất cho các mẹ nhanh hồi phục

Thứ Năm, 27/06/2019

Đối với chị em sinh thường thì chỉ cần lựa chọn tư thế nằm thoải mái nhất là được nhưng với chị em sinh mổ, các mẹ cần lựa chọn tư thế nằm thật chuẩn để tránh ảnh hưởng đến vết mổ và khả năng hồi phục sau sinh. Theo khuyến cáo thì nằm nghiêng là tư thế nên được lựa chọn nhất, sẽ thoải mái và đỡ đau hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, lúc nằm nghiêng, chị em nên kê gối hoặc chăn xuống dưới lưng, để người nằm ngả ra, cảm giác dễ di chuyển thân người hơn, không nên nằm ở tư thế thẳng nghiêng, cũng hạn chế việc đụng chạm vào vết mổ và tránh đau.

Tùy theo cơ địa của từng người mà vết mổ có thể phục hồi sớm hay muộn, thông thường khoảng 2 tháng sau sinh vết mổ sẽ phục hồi hoàn toàn. Nên trong khoảng 2 tháng đầu mẹ bầu chủ yếu chỉ nên nằm nghiêng, sau khi phục hồi rồi mới nằm ngửa, có thể nghiêng bên trái lại nghiêng sang phải.

Ngoài ra còn một số tư thế  khác có thể áp dụng như:

Nằm cao nửa thân trên:

Ở tư thế này, mẹ kê cao phần thân trên có thể bằng gối hoặc chỉnh độ cao của giường nằm. Mẹ sẽ dễ thở hơn và có giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn. Nếu mẹ cảm thấy không thoải mái khi nâng toàn bộ cơ thể lên thì hãy sử dụng gối kê giữa đầu gối và dưới hông.

Ngủ ngồi:

Nếu những tư thế gợi ý trên đây không thể giúp mẹ dễ chịu hơn thì hãy thử ngủ khi ngồi thẳng ở ghế hoặc ghế có thêm gối đỡ. Đây là tư thế ngủ tạm thời, nhưng phù hợp với người mẹ khi cho con bú hoặc ngủ lấy sức tạm thời.