Nữ bệnh nhân 24 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não cấp được cấp cứu kịp thời

Thứ Ba, 26/03/2024

Mới đây, bệnh nhân nữ V.T.M.H (24 tuổi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đến bệnh viện Lạc Việt chỉ để khám sức khỏe bình thường. Trong lúc khám, bệnh nhân xuất hiện tình trạng liệt nửa người bên trái kèm nói khó. 

Nhận thấy đây là trường hợp đột quỵ cấp trong khung giờ vàng nên các bác sỹ tại bệnh viện lập tức khởi động quy trình cấp cứu Đột quỵ. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu, chăm sóc hồi sức tích cực. Bệnh nhân được chụp Cộng hưởng từ MRI 3.0 đồng thời chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Ban đầu nghi ngờ bệnh nhân bị dị dạng mạch não, tuy nhiên kết quả trên phim chụp Cộng hưởng từ 3.0 cho thấy hệ thống mạch bình thường. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ kết luận bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu cấp – một trường hợp nhồi máu não diện rộng giờ thứ 2.

Hình ảnh cho thấy vùng tổn thương trên phim chụp Công hưởng từ MRI 3.0 của bệnh nhân
Hình ảnh cho thấy vùng tổn thương trên phim chụp Công hưởng từ MRI 3.0 của bệnh nhân

May mắn phát hiện kịp thời trong khung giờ vàng, bệnh nhân đã được chỉ định tiêm Tiêu sợi huyết ngay sau khi có kết quả hội chẩn của các bác sỹ.

Sau khi bệnh nhân được tiêm Tiêu sợi huyết đã có cơ lực về chân, nửa người bị liệt đã hồi phục gần như hoàn toàn, có thể đi lại được. Sau một ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không liệt khu trú, có thể vận động, đi lại, tự sinh hoạt bình thường.

Theo chia sẻ của BSCKI. Lê Ánh Hồng Phong, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt: “Đây là trường hợp đột quỵ nhồi máu não ở bệnh nhân trẻ tuổi khi mới 24 tuổi. Bệnh nhân may mắn khi phát hiện bệnh trong khung giờ vàng (3,5 giờ đầu), từ đó giúp việc phục hồi nhanh chóng, tốt hơn và giảm thiểu được những di chứng đáng tiếc.”

——————————————–

Hệ thống Bệnh viện Lạc Việt

🏥 LVFH Vĩnh Yên: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900 1269 hoặc 0949 232 115
🏥 LVFH Phúc Yên: Đường Hai Bà Trưng, Hùng Vương, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.     
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0837 732 115