Loại bỏ triệu chứng khó thở khi mang thai như thế nào?

Thứ Năm, 25/10/2018

Khó thở khi mang thai là một trong những hiện tượng rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng chị em cũng không nên thờ ơ với hiện tượng này. Dưới đây là một số phương pháp giúp chị em thoát khỏi triệu chứng khó thở để có thể thoải mái hơn trong thai kỳ.

Khi mang thai cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bình thường. Có rất nhiều lý do khiến cho các mẹ bầu bị khó thở khi mang thai. Đôi khi những yếu tố đơn giản như mặc quần áo chật hay cố chống lại những cơn buồn ngủ cũng khiến cho mẹ bầu có cảm giác khó thở. Vì vậy, các mẹ bầu đừng quá lo lắng trước hiện tượng này.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng khó thở khi mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, một loại hoocmon tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ là progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh. Sự gia tăng này hoàn toàn bình thường và không gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nhưng đây lại chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng khó thở khi mang thai. Mẹ bầu sẽ cảm thấy mình đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu và có cảm giác thoải mái.

Ngoài ra khi mang thai, tử cung sẽ lớn dần lên trong thời gian mang thai để thích nghi với sự phát triển của em bé. Tử cung càng lớn sẽ ép ngược lại phía dưới cơ hoành của mẹ bầu. Trong khi đó cơ hoành lại hoạt động kết hợp với phổi, giúp đưa không khí vào phổi, khi bị tử cung chèn ép, khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây khó thở. Thậm chí có những mẹ bầu, thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung bị ép chặt lấy cơ hoành khiến cho không khí không kịp vào phổi.

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó thở. Khi bị thiếu máu, cơ thể chị em sẽ mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt.

Biện pháp khắc phục hiện tượng khó thở khi mang thai

Trong suốt thời gian mang thai, cảm giác khó thở sẽ luôn đồng hành cùng mẹ bầu và triệu chứng này sẽ biến mất sau khi sinh xong. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể khắc phục hiện tượng này bằng những phương pháp sau:

  • Hạn chế làm việc vội vàng, hấp tấp để tránh gây căng thẳng cho cơ thể.
  • Khi ngồi hãy cố gắng ngồi thẳng và đẩy vai của mình về phía sau để tạo điều kiện thuận lợi cho không khí vào phổi nhiều hơn. Ngồi vị trí này sẽ giúp phổi của mẹ bầu được mở rộng và giảm đi áp lực cho cơ hoành.
  • Nếu mẹ bầu bị suyễn hoặc bất cứ căn bệnh nào khác liên quan đến đường thở hãy chú ý trong khi mang thai, với những trường hợp hiếm khó thở có thể gây ra cục máu đông trong phổi và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.
  • Trước khi mang thai, để đảm bảo vấn đề sức khỏe, mẹ bầu nên có biện pháp phòng ngừa bằng cách không nên làm việc quá sức, thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và luôn lắng nghe từ cơ thể của bạn.
  • Nếu cảm thấy khó thở đột ngột hay thoáng qua trong vòng vài phút thì hãy đến những cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chú ý thêm những điều sau để giảm áp lực cho cơ hoành và giảm thiểu được tình trạng khó thở:

  • Để bảo vệ an toàn sức khỏe của mẹ và thai nhi, bạn nên chú ý nhiều hơn trong sinh hoạt hàng ngày của mình.
  • Không gắng sức để mang vác đồ đạc, tránh các yếu tố dị thoáng cho đường hô hấp, chúng sẽ giúp bạn thở nhẹ nhàng hơn
  • Vào 3 tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu nên chọn một chiếc ghế dựa thật thoải mái để nghỉ ngơi, giai đoạn này, việc nằm nhiều sẽ có thể khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó thở hơn rất nhiều vì em bé chèn ép cơ hoành nhiều hơn vào giai đoạn này.

  • Hãy chọn cho mình những bộ trang phục thoải mái thể dễ thở hơn, quần áo chật ở phần giữa ngực có thể gây cản trở hệ hô hấp của bạn.
  • Vào ban đêm khi ngủ, các mẹ nên đang cao đầu để mở đường thông thoáng cho đường hô hấp, như vậy sẽ giúp mẹ bầu dễ thở hơn.

Nếu phát hiện khó thở kèm theo những triệu chứng bất thường hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra, thăm khám và có hướng xử trí kịp thời tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Với tất cả những thông tin đã cung cấp hy vọng có thể giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về hiện tượng khó thở khi mang thai. Từ đó có chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ của mình. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan các mẹ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.