Viêm phổi Mycoplasma – Bệnh nguy hiểm các bậc cha mẹ không nên chủ quan

Thứ Ba, 23/05/2023

Với các triệu chứng không điển hình, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma thường bị bỏ qua giai đoạn đầu, hoặc điều trị theo kinh nghiệm, cho dùng kháng sinh thông thường nên không hiệu quả, dẫn đến bệnh kéo dài và gây tổn thương nhu mô đông đặc phổi, có thể suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

999 Viem Phoi Mycoplasma Bs Vich 2

Phim chụp X-quang của bệnh nhi cho thấy tổn thương phổi

Bệnh nhi N.N.B.A (5 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên trong tình trạng sốt cao liên tục ngày thứ 5, kèm ho nhiều theo cơn. Qua khai thác tiền sử bệnh, thăm khám lâm sàng, chụp X-quang, bệnh nhi được chỉ định nhập viện điều trị với chẩn đoán viêm phổi.
Sau khi theo dõi sát sao các triệu chứng và diễn biến, các bác sĩ đã hội chẩn và chụp CT scanner ngực. Kết quả cho thấy, phân thùy dưới thùy trên phổi trái có hình ảnh đám mờ kích thước 29×37 mm, bệnh nhi được chỉ định điều trị kháng sinh kết hợp làm xét nghiệm chuyên sâu để định danh chính xác loại vi khuẩn gây ra tình trạng trên.
Kết quả xét nghiệm Mycoplasma Pneumoniae IGM dương tính, cùng với đó, bệnh nhi có đồng nhiễm vi khuẩn Haemophilus Influenzae. Sau 3 ngày điều trị theo phác đồ dành cho viêm phổi Mycoplasma, bệnh nhi đã hết sốt, giảm ho. Sau 1 tuần điều trị, các tổn thương trên phim chụp phổi đã cải thiện, bệnh nhi được ra viện, tiếp tục điều trị theo phác đồ tại nhà.
Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt: Thời gian gần đây, số ca mắc viêm phổi Mycoplasma nhập viện điều trị khá nhiều, đa phần các bệnh nhi ở độ tuổi 5 – 9 tuổi, đến viện khi các triệu chứng ho, sốt đã kéo dài vài ngày, thậm chí cả tuần.
Viêm phổi do Mycoplasma là một bệnh nhiễm trùng ở phổi khá phổ biến. Đây là bệnh viêm phổi không điển hình do nó có các triệu chứng khác với bệnh viêm phổi do nhiễm khuẩn thông thường khác. Bệnh thường gặp ở trẻ, lứa tuổi lớn trên 5 tuổi. Bệnh khởi phát từ từ với những triệu chứng như cúm trong vài ngày đến vài tuần, bao gồm sốt nhẹ dưới 38 độ C, hoặc sốt cao ớn lạnh nhưng không rét run, đau đầu, đau họng, khó chịu, ho khan, mệt mỏi…
Với các triệu chứng không điển hình, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma thường bị bỏ qua giai đoạn đầu hoặc điều trị theo kinh nghiệm, cho dùng kháng sinh thông thường nên không hiệu quả, dẫn đến bệnh kéo dài và gây tổn thương nhu mô đông đặc phổi, có thể suy hô hấp và tử vong.
Vi khuẩn Mycoplasma là gì?
Vi khuẩn Mycoplasma là chủng vi khuẩn được phát hiện lần đầu vào năm 1898 ở cá thể bò mắc bệnh viêm phổi. Chúng có kích thước rất nhỏ, khoảng 0,15-0,3 micromet và không thể quan sát được dưới kính hiển vi thông thường. Chúng thường xuyên cư trú ở niêm mạc miệng, hầu họng và đường sinh dục. Khi có điều kiện thuận lợi khiến số lượng vi khuẩn Mycoplasma tăng sinh đột biến, chúng sẽ gây bệnh.
Hiện nay có khoảng 17 loài Mycoplasma có khả năng gây bệnh cho con người, nhưng trong đó có 4 tuýp gây ra phần lớn các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến.
Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ em. Bệnh viêm phổi do nhiễm Mycoplasma thường bùng phát thành các đợt dịch trong phạm vi trường học, khu tập thể, cơ quan… vào thời điểm chuyển mùa cuối hè sang thu, phát tán qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi, chính vì thế mọi người cần cẩn trọng khi chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, đeo khẩu trang khi ra ngoài, vệ sinh tay sạch sẽ…

BSCKI. Trần Văn Vích

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên)