Có nên chọc ối xác định dị tật thai nhi không?

Thứ Bảy, 07/01/2017

Có nên chọc ối xác định dị tật thai nhi không? Chọc ối là phương pháp xác định dị tật thai nhi giúp sản phụ quyết định có nên giữ thai hay không. Phương pháp mang lại hiệu quả chẩn đoán cao, ít xảy ra rủi ro.

có nên chọc ối xác định dị tật thai nhi không

  1. Chọc ối là gì?

Chọc ối là một xét nghiệm tiền sản, trong đó một lượng nước ối được rút từ tử cung qua thành bụng bởi 1 kim rất nhỏ, dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Dịch ối này sẽ gửi đi để phân tích về di truyền.

Chọc ối là một thủ thuật được thực hiện ở tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ giúp phát hiện chính xác đến 99,4% một số dị tật ở thai nhi như: hội chứng Down, hội chứng Trisomy 13, Trisomy 18 và khoảng 100 các dị tật khác liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể.

Thông thường kết quả chọc ối sẽ có sau 2-3 tuần do phải nuôi cấy các tế bào dịch ối và xác định nhiễm sắc thể của tế bào sau nuôi cấy.

  1. Trường hợp nào nên thực hiện chọc ối?

Các sản phụ sau khi thực hiện xét nghiệm Triple test và Double test có nguy cơ cao đều các bác sĩ tư vấn chọc ối. Trường hợp sản phụ không xét nghiệm sàng lọc cũng sẽ được chỉ định chọc ối nếu có một trong những nguy cơ sau:

  • Sản phụ trên 35 tuổi
  • Sản phụ từng sinh con mắc dị tật.
  • Sản phụ có hình ảnh siêu âm bất thường.
  1. Nên thực hiện chọc ối xác định dị tật thai nhi ở đâu?

Hiện nay chưa có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện chọc ối và nuôi cấy tế bào. Tại Vĩnh Phúc, sản phụ có thể thực hiện chọc ối tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Đăng ký khám tại viện, sản phụ sẽ được tư vấn, khám và làm các xét nghiệm cần thiết sau đó sẽ tiến hành chọc ối. Đặc biệt, từ ngày 3/1/2017, BS CKII Trần Văn Hùng – Chuyên gia Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, Giảng viên Bộ môn Phụ Sản Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành, bác sĩ thực hiện thành thạo rất nhiều kỹ thuật chuyên môn, được các sản phụ tin tưởng

co-nen-choc-oi-xac-dinh-di-tat-thai-nhi-khong-3

  1. Sản phụ cần lưu ý gì khi cần chọc ối?

     

Khi sản phụ thực hiện chọc ối cần lưu ý một số điều sau:

– Tình trạng sức khỏe ổn định: không có tình trạng động thai, xuất huyết âm đạo, đau bụng hay mắc phải bất cứ nhiễm trùng nào.

– Cơ thể không bị dị ứng thuốc kháng sinh khi chọc ối.

– Thai phụ không phải là đối tượng mắc bệnh tim.

– Sau khi chọc ối 1 tiếng, thai phụ cần nghỉ ngơi hoàn toàn.

– Trong 2 tuần ở nhà sau khi chọc ối, sản phụ nên kiêng làm việc nặng, dành nhiều thời gian để nghị ngơi.

Trên đây là những giải đáp cho những vấn đề thường gặp nhất xoay quanh chuyện chọc ối. Mong rằng chia sẻ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn khi cần. Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện vui lòng liên hệ hotline: 0949.232.115 để được hỗ trợ.