Xét nghiệm sàng lọc trước sinh triple test

Thứ Năm, 14/07/2016

Xét nghiệm Triple test (tri-pô tét) là loại hình xét nghiệm sàng lọc trước sinh,  còn có tên gọi khác là xét nghiệm bộ ba. Loại hình xét nghiệm này sử dụng máu mẹ bầu để tìm hiểu nguy cơ và phát hiện sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm Triple test dựa trên 3 chỉ số chính là AFP, hCG và Estriol. Trong đó AFP (alpha-fetoprotein) là loại protein do bào thai sinh ra, hCG (human chorionic gonadotropin) là loại hormone sinh ra từ nhau thai và Estriol là loại nội tiết estrogen được cả nhau thai và bào thai sản xuất. Thông qua 3 chỉ số này có thể tính được nguy cơ rối loan và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đặc biệt hơn, đây là loại hình xét nghiệm không xâm lấn và không gây ảnh hưởng chút nào đến mẹ bầu và thai nhi.

Sau khi thu thập thông tin về thai phụ và thai nhi, chỉ cần lấy máu thai phụ và gửi mẫu đến phòng xét nghiệm. Sau 3 – 5 ngày làm việc sẽ có kết quả.

Xét nghiệm triple test được thực hiện khi nào?

Triple test có thể thực hiện khi trong giai đoạn 15 – 20 tuần đầu thai kỳ. Nhất là khi thai đạt 16 – 18 tuần tuổi sẽ cho kết quả chính xác nhất. Nhìn chung khi đã là phụ nữ mang thai đều nên được thực hiện xét nghiệm này để đảm bảo tương lai khỏe mạnh cho bé và sự an tâm cho gia đình. Đặc biệt lưu ý những trường hợp sau là bắt buộc:

triple test

Sàng lọc trước sinh – Xét nghiệm Triple Test

  • Tuổi từ 35 trở lên
  • Có sử dụng thuốc hoặc các chất có thể gây hại cho thai
  • Mắc bệnh đái tháo đường và có sử dụng insulin
  • Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh
  • Làm việc trong môi trường độc hại
  • Bị nhiễm virus trong giai đoạn mang thai
  • Có tiếp xúc với phóng xạ

Ý nghĩa của xét nghiệm Triple test?

Xét nghiệm Triple test không  có khả năng chẩn đoán tình trạng thai nhi hiện tại mà chỉ có thể chỉ ra nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể như thế nào và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Dựa vào ba chỉ số của Triple test có thể xác định nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như cột sống chẻ đôi và vô sọ, Hội chứng Down (Trisomy 21 hay tam thể 21), Hội chứng Edwards (Trisomy 18 hay tam thể 18) hoặc bất thường nhiễm sắc thể khác.

Tuy nhiên, để có thể ước tính chính xác mức độ nguy cơ dị tật thai nhi cần phải kết hợp kết quả xét nghiệm với những yếu tố khác như tuổi của mẹ, tiền sử gia đình, hiện trạng môi trường làm việc, cân nặng, chiều cao, người mẹ có bị tiểu đường, hút thuốc hay không, tình trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm, và tiền sử sản khoa.

Để được tư vấn thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như double test, triple test,… xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

Địa chỉ: Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Hotline: 0949232115