Viêm gân Achilles – gân gót là bệnh gì?

Thứ Tư, 27/05/2020

Bệnh viêm gân Achilles được hiểu là viêm dải mô nối các cơ bắp chân ở phía sau cẳng chân với xương gót chân. Viêm gân Achilles thường xảy ra nhất ở những người chạy bộ đột ngột tăng cường độ hoặc thời gian chạy. Ngoài ra bệnh cũng phổ biến ở những người trung niên chơi các môn thể thao cần vận động mạnh, nhanh, như quần vợt hoặc bóng đá, chỉ vào 1 ngày trong tuần.

Hầu hết các trường hợp viêm gân Achilles có thể được điều trị bằng cách chăm sóc tại nhà tương đối đơn giản dưới sự giám sát của bác sĩ. Việc tự chăm sóc rất cần thiết để ngăn chặn các đợt viêm tái phát. Các trường hợp nghiêm trọng hơn của viêm gân Achilles có thể dẫn đến tụ dịch hoặc vỡ ổ dịch, có thể phải tiến hành phẫu thuật.

Triệu chứng của viêm gân Achilles

Cơn đau liên quan đến viêm gân Achilles thường bắt đầu như một cơn đau nhẹ ở phía sau chân hoặc phía trên gót chân sau khi chạy hoặc hoạt động thể thao khác. Các cơn đau dữ dội hơn có thể xảy ra sau khi chạy dài, leo cầu thang hoặc chạy nước rút.

Người bệnh bị viêm gân Achilles cũng có thể cảm thấy đau hoặc cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng, tình trạng này thường cải thiện hơn khi hoạt động nhẹ.

Khi nào cần điều trị viêm gân Achilles

Nếu người bệnh cảm thấy đau dai dẳng quanh khu vực gân Achilles, hãy đến tìm sự trợ giúp từ bác sĩ. Nếu cơn đau nặng hơn, rất có thể gân Achilles đã bị đứt hoặc rách.

Nguyên nhân của viêm gân Achilles

Viêm gân Achilles là do cường độ vận động căng thẳng bị lặp đi lặp lại hoặc dữ dội trên gân Achilles, dải mô kết nối cơ bắp chân với xương gót chân, một số trường hợp gây căng gân Achilles như đi bộ, chạy, nhảy hoặc đẩy ngón chân lên.

viêm gân achilles

Cấu trúc của gân Achilles suy yếu theo tuổi tác, điều này khiến khả năng chấn thương trở nên phổ biến hơn – đặc biệt ở những người chỉ tham gia thể thao vào cuối tuần hoặc những người đột nhiên tăng cường độ của các chương trình chạy bộ.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm gân Achilles, bao gồm:

Giới tính: Viêm gân Achilles xảy ra phổ biến nhất ở nam giới.

Tuổi tác: Viêm gân Achilles thường xuất hiện ở người cao tuổi.

Vấn đề vật lý: Một vòm phẳng tự nhiên trong bàn chân của bạn có thể gây căng thẳng hơn cho gân Achilles. Béo phì và cơ bắp chân săn chắc cũng có thể làm tăng căng gân.

Lựa chọn giày: Chạy bằng các loại giày đã mòn đế có thể làm tăng nguy cơ viêm gân Achilles. Đau gân xảy ra thường xuyên hơn trong thời tiết lạnh hơn so với thời tiết ấm áp và chạy trên địa hình đồi núi cũng có thể khiến bạn bị chấn thương Achilles.

Điều kiện y tế: Những người bị bệnh vẩy nến hoặc huyết áp cao có nguy cơ mắc viêm gân Achilles cao hơn.

Thuốc: Một số loại kháng sinh, được gọi là fluoroquinolones, có liên quan đến tỷ lệ viêm gân Achilles cao hơn.

Hãy liên hệ cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các dấu hiệu đau nặng ở gót chân, hotline: 1900 1269