Uống nhầm thuốc, khiến bé trai giật lưỡi, gồng cứng người

Thứ Tư, 25/10/2023

Vừa qua, Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi của Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công ca bệnh nhi nam 10 tuổi bị ngộ độc thuốc.

Trước khi vào viện 2 tiếng, ở nhà, trẻ liên tục có các biểu hiện bồn chồn, hoảng hốt, giật lưỡi và gồng cứng người. Gia đình hốt hoảng đưa trẻ vào bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để cấp cứu.

Khi nhập viện các biểu hiện lâm sàng của trẻ ngày càng tăng lên: bồn chồn, hoảng hốt, co giật, cứng miệng lưỡi, co cứng cơ vùng mặt, cứng cổ, cứng chân tay, người ưỡn cong. Qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ trẻ bị ngộ độc!

Tình trạng bé lúc nhập viện
Tình trạng bé lúc nhập viện

Theo lời kể của người thân, một ngày trước bé của sang nhà người thân chơi, trong gia đình có người đang điều trị bệnh lý tâm thần bằng thuốc Haloperidol 1.5mg, và bệnh nhi có ăn nhầm 5 viên thuốc này, tổng liều trẻ uống 7.5mg.

Loại thuốc trẻ bị ngộ độc
Loại thuốc trẻ bị ngộ độc

Trẻ được chẩn đoán: ngộ độc thuốc Haloperidol, chỉ định điều trị cấp cứu bằng truyền dịch, lợi tiểu, thuốc đối kháng haloperidol.

Sau 2 ngày theo dõi, chăm sóc, điều trị tích cực, sức khỏe của trẻ đã ổn đinh và ra viện.

Thuốc đối kháng Haloperidol
Thuốc đối kháng Haloperidol

“Qua trường hợp này hy vọng các bậc phụ huynh sẽ cảnh giác hơn, quản lý thuốc thang trong gia đình cẩn thận hơn. Trước khi cho con dùng thuốc hay thực phẩm chức năng gì cần tham khảo ý kiến của nhân viên y tế. Để tránh những trường hợp đáng tiếc sảy ra” – Bác sĩ chuyên khoa I. Nguyễn Phú Thạch, khoa Nhi Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt khuyến cáo.

Trẻ xuất viện sau 2 ngày điều trị tích cực
Trẻ xuất viện sau 2 ngày điều trị tích cực