Trường hợp nào nên làm sàng lọc trước sinh?

Thứ Ba, 29/11/2016

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu để phát hiện, chẩn đoán sớm các thai kỳ có nguy cơ cao về bệnh Down, Trisomy 21, Trisomy 18, dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác…Vậy trường hợp nào nên làm sàng lọc trước sinh?

Trường hợp nào nên làm sàng lọc trước sinh?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò màng ối để xét nghiệm kết quả chính xác.

Lợi ích của xét nghiệm sàng lọc trước sinh

– Giúp thai phụ có cơ hội sinh con khỏe mạnh nhiều hơn.

– Giảm lo lắng về khả năng sinh con bị dị tật.

– Lựa chọn ngưng thai kì khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh đồng thời giảm chi phí cho gia đình và xã hội, góp phần cải thiện chất lượng dân số.

– Trường hợp quyết định giữ lại thai nhi có dị tật, bậc phụ huynh sẽ có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Các trường hợp nên làm sàng lọc trước sinh

– Thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi): Phụ nữ tuổi càng cao thì nguy cơ dị tật bẩm sinh càng cao nhất là với phụ nữ trên 40 tuổi. Bên cạnh xét nghiệm sàng lọc trước sinh như  Triple test, Double test cần làm thêm xét nghiệm chọc ối để phát hiện dị tật chính xác hơn.

– Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền: Gia đình bao gồm cả hai bên nhà vợ hoặc chồng đã có người bị Down, bệnh di truyền như máu khó đông, dị tật chân tay, sứt môi hở hàm ếch…

– Phụ nữ bị sẩy thai hoặc thai lưu trong những lần mang thai trước.

– Phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ, …

– Phụ nữ có sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc các chất có thể gây hại cho thai.

 – Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin, các bệnh mãn tính khác như cao huyết áp, thận, tim…

 – Nhiễm virus trong thời kỳ mang thai như cúm, rubella, sởi, thủy đậu… trong thời gian đầu mang thai.

Mẹ bầu lưu ý cần luôn giữ tâm lí thoải mái, chế độ ăn uống, làm việc, môi trường, …khoa học là yếu tốt quan trọng hơn cả để em bé khỏe mạnh. Cũng cần sẵn sàng chấp nhận tình huống xấu nhất, trong trường hợp em bé chắc chắn bị dị tật bẩm sinh. Trường hợp này, thai phụ nên nghe theo lời tư vấn của bác sĩ để có hướng xử lý tốt nhất.

Trường hợp nào nên làm sàng lọc trước sinh?

Tại Vĩnh Phúc, mẹ bầu có thể xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu nguyên chiếc từ những nước có nền y học phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thụy Sỹ,.. đảm bảo cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất. Mẹ bầu muốn tham khảo thêm thông tin có thể tham khảo bài viết: https://benhvienlacviet.vn/sang-loc-truoc-sinh.html

Liên hệ đặt lịch khám và tư vấn qua hotline: 0949 232 115.