Thông báo quan trọng

Thứ Ba, 20/07/2021
Hồi 16h40’, ngày 15/7/2021, bệnh nhân Lê Cao Cường (Bệnh nhân Cường), sinh năm 1983, địa chỉ nơi ở: Xã Ea Tiêu, huyện Cu Kuin, tỉnh Đắk Lắk và người đi cùng đi taxi đến khu vực Khai báo Y tế và lấy mẫu sàng lọc chẩn đoán Covid 19 tại cổng Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt (Bệnh viện Lạc Việt).
Tại thời điểm cuối ngày làm việc, chỉ có bệnh nhân Cường và người đi cùng có mặt tại khu khai báo của Bệnh viện Lạc Việt.
Ngay khi bệnh nhân Cường và người đi cùng đề nghị xét nghiệm Test nhanh Covid 19 theo yêu cầu và khai báo đi từ Đắk Lắk ra, nhân viên y tế tại khu vực lấy mẫu đã hướng dẫn bệnh nhân Cường và người đi cùng vào thẳng khu vực buồng cách ly và tiến hành lấy mẫu test nhanh trong khu vực cách ly. Quá trình thực hiện có 01 nhân viên Y tế mặc quần áo bảo hộ lấy mẫu test nhanh Covid 19 cho bệnh nhân Cường và người đi cùng.
Sau khi có kết quả bệnh nhân Cường test nhanh dương tính với Covid 19, Bệnh viện Lạc Việt đã báo cáo Sở Y tế Vĩnh Phúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên và gửi mẫu bệnh phẩm sang CDC xét nghiệm khẳng định bệnh nhân Cường dương tính với Covid 19.
Trong suốt quá trình từ khi tiếp nhận bệnh nhân, lấy mẫu chẩn đoán, nhân viên y tế của Bệnh viện mặc trang phục bảo hộ đầy đủ, thực hiện quy trình chuyên môn đúng theo hướng dẫn Bộ Y tế. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định Covid 19, bệnh nhân Cường và người đi cùng, lái xe taxi ngồi trong khu vực cách li, đảm bảo khoảng cách theo quy định.
Thời điểm bệnh nhân Cường đến Bệnh viện là ngoài giờ hành chính, không có người nào khác tiếp xúc gần với bệnh nhân Cường.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm Covid 19 của CDC, bệnh nhân Cường và người đi cùng, lái xe taxi đã được đưa tới đến Bệnh viện dã chiến và khu cách li để theo dõi và điều trị. Nhân viên y tế của Bệnh viện Lạc Việt trực tiếp lấy mẫu cho bệnh nhân được cách ly theo quy định. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên đã phối hợp với Bệnh viện Lạc Việt đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan tại khu vực cổng bệnh viện.
Như vậy, quá trình đón tiếp bệnh nhân Cường và người đi cùng đến khi bệnh nhân Cường và những người liên quan được đưa đi khu cách li diễn ra hoàn toàn chủ động, khép kín đúng quy định an toàn phòng dịch, không gây nguy cơ lây lan ra cộng đồng tại địa điểm cổng Bệnh viện Lạc Việt.
Hiện tại, Bệnh viện Lạc Việt đang hoạt động bình thường, không có yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19 tồn tại trong Bệnh viện, đảm bảo bệnh viện an toàn theo kết quả kiểm tra đánh giá Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế ngày 11/6/2021 của Sở Y tế Vĩnh Phúc.