Bệnh nhân chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Thứ Năm, 05/09/2024

Khi chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng và không thể thực hiện được việc lọc máu một cách tự nhiên, chạy thận nhân tạo sẽ thay thế thận thực hiện quá trình này. Một trong những câu hỏi thường gặp và quan trọng nhất đối với cả bệnh nhân và người thân là: “Thời gian sống của bệnh nhân chạy thận là bao lâu?” Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố này và làm thế nào để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân chạy thận.

Chạy thận nhân tạo là gì và tại sao cần thiết?

Chạy thận nhân tạo là một trong những phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Thận có chức năng loại bỏ chất thải và nước dư thừa từ máu, cân bằng điện giải, và duy trì huyết áp ổn định. Khi thận không còn khả năng thực hiện các chức năng này do suy thận mãn tính, việc tích tụ chất độc trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chạy thận nhân tạo sử dụng một hệ thống máy móc để lọc máu, loại bỏ các chất thải, muối và nước dư thừa. Từ đó giúp bệnh nhân duy trì trạng thái sức khỏe ổn định. Quá trình này thường được thực hiện từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài từ 3-5 giờ.

Thời gian sống trung bình của bệnh nhân chạy thận

Không có một con số cố định hay chắc chắn nào khi nói đến thời gian sống của bệnh nhân chạy thận. Thực tế, thời gian sống của bệnh nhân chạy thận nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe ban đầu, sự tuân thủ phác đồ điều trị, và thậm chí là yếu tố tâm lý.

1. Tuổi tác

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân chạy thận. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân trẻ tuổi, đặc biệt là những người dưới 40 tuổi, có thời gian sống dài hơn so với người lớn tuổi.

Điều này có thể được giải thích do cơ thể của người trẻ có khả năng phục hồi và thích nghi tốt hơn với quá trình điều trị. Theo thống kê, bệnh nhân dưới 40 tuổi có thể sống từ 20 đến 30 năm sau khi bắt đầu chạy thận. Trong khi đó, đối với những bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, thời gian sống trung bình có thể ngắn hơn, thường là từ 5 đến 10 năm.

2. Tình trạng sức khỏe tổng quát

Tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân trước khi bắt đầu chạy thận cũng là yếu tố quyết định đến thời gian sống. Những bệnh nhân có các bệnh lý nền khác như tiểu đường, bệnh tim mạch, hoặc bệnh phổi mãn tính có nguy cơ cao hơn và thời gian sống ngắn hơn.

Ngược lại, những bệnh nhân có sức khỏe tổng quát tốt hơn và không có các bệnh lý nền nghiêm trọng thường có khả năng sống lâu hơn.

3. Chế độ chăm sóc và tuân thủ phác đồ điều trị

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân chạy thận là chế độ chăm sóc và việc tuân thủ phác đồ điều trị. Bao gồm việc duy trì lịch trình chạy thận đều đặn, tuân thủ các chỉ dẫn về dinh dưỡng, uống thuốc theo đơn và thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn y khoa có thời gian sống trung bình dài hơn từ 3-5 năm so với những người không tuân thủ.

4. Tinh thần và tâm lý người bệnh

Tâm lý và tinh thần của bệnh nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống. Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng có thể giúp bệnh nhân duy trì tinh thần lạc quan, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh nhân có tinh thần tốt thường có khả năng phục hồi nhanh chóng và sống lâu hơn so với những người có tâm lý bi quan.

Vận động thể dục, ngay cả khi chỉ là những bài tập nhẹ nhàng, có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng quát và tâm lý của bệnh nhân chạy thận. Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì cơ bắp, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống ít vận động.

Bệnh nhân và người thân nên hiểu rằng, mặc dù chạy thận là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng với sự quyết tâm và sự chăm sóc đúng cách, cuộc sống của bệnh nhân vẫn có thể đầy ý nghĩa và trọn vẹn.

Đơn nguyên Thận – Lọc máu, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các khu vực lân cận, đặc biệt là nhu cầu được sử dụng thiết bị chăm sóc sức khỏe, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao mà không phải di chuyển xa, giảm thiểu chi phí đi lại cho người bệnh, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Ngày 05/04/2024 vừa qua, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Nipro – tập đoàn y khoa đa quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị y tế phát triển Đơn nguyên Thận – Lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Vĩnh Phúc.

Đơn nguyên Thận - Lọc máu, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt
Đơn nguyên Thận – Lọc máu, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

Đơn nguyên Thận – Lọc máu, Bệnh viện hữu nghị lạc Việt được đồng tư đồng bộ trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại hàng đầu theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Hệ thống nước RO siêu tinh khiết, có thể tiêm truyền được, được luân chuyển liên tục, không nghỉ. Quả lọc được sản xuất tỉ mỉ, tinh vi, với dây chuyền sản xuất hiện đại nhất tại Nhật Bản. Kim luồn chạy thận làm từ Polypropylene mềm mại giúp bảo vệ đường AVF cho bệnh nhân.

Ngày 6/9/2024, Đơn nguyên Thận – Lọc máu chính thức đi vào hoạt động. Đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm dẫn dắt bởi chuyên gia đầu ngành, tuyến trung ương hơn 35 năm kinh nghiệm. Bệnh viện cam kết mang đến trải nghiệm điều trị tốt nhất với chi phí hợp lý. Công suất đạt 100 bệnh nhân/ngày, có thể thực hiện toàn diện các liệu pháp điều trị: HD, HDF.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900 1269 hoặc 0949 232 115.

——————————————–

Hệ thống Bệnh viện Lạc Việt

🏥 LVFH Vĩnh Yên: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900 1269 hoặc 0949 232 115
🏥 LVFH Phúc Yên: Đường Hai Bà Trưng, Hùng Vương, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0837 732 115