Thành công tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân bị gù vẹo cột sống thứ phát

Thứ Sáu, 15/03/2024

Vào ngày 5/3 vừa qua, bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tiếp nhận bệnh nhân D.V.H (57 tuổi, Tam Đảo – Vĩnh Phúc) bị đau nhiều ở hố thắt lưng trái, kèm tiểu buốt, có tiền sử gù vẹo cột sống thứ phát gần 40 năm và mắc nhiều bệnh lý nền.

Ekip phẫu thuật tiến hành tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân
Ekip phẫu thuật tiến hành tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân

Gần 40 năm sống chung với nỗi đau và khó khăn

Gần 40 năm sống chung với nỗi đau và khó khăn, ông Đ.V.H (57 tuổi, ở Tam Đảo – Vĩnh Phúc) một người đàn ông bất khuất phải gánh vác cuộc sống trên chiếc lưng gù vẹo do chấn thương gặp phải từ những năm 17, 18 tuổi. Hành trình đầy gian truân và vất vả, nhưng ông vẫn không ngừng cố gắng, không bao giờ từ bỏ. 

Cuộc sống của ông không từng biết đến khái niệm “dễ dàng”. Từ việc gánh củi, gánh đá từ thuở nhỏ cho đến vật lộn kiếm sống từng ngày để nuôi 5 đứa con. Và cách đây không lâu, sự mất mát của vợ ông vì căn bệnh ung thư vú càng khiến cuộc sống trở nên trống trải hơn.

Không dừng lại ở đó, cách đây gần 1 năm ông được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận. Người nhà bệnh nhân cho biết ông đã đi khám ở nhiều nơi. Tuy nhiên do bị gù vẹo cột sống, tuổi cao cùng nhiều bệnh lý nền nên gia đình và các bác sỹ khi đó đã không tiến hành thủ thuật để tán sỏi cho ông. 

Vị trí viên sỏi thận bên trái của bệnh nhân Đ.V.H 57 tuổi, Tam Đảo - Vĩnh Phúc
Vị trí viên sỏi thận bên trái của bệnh nhân Đ.V.H 57 tuổi, Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Đến gần đây, bệnh nhân bị đau nhiều ở hố thắt lưng trái, kèm tiểu buốt. Đau hơn trước rất nhiều nên đã đến bệnh viện Lạc Việt thăm khám. Qua khám lâm sàng kết hợp với siêu âm ổ bụng, chụp X-quang và chụp CT cho thấy bệnh nhân bị sỏi thận bên trái (bao gồm một viên sỏi to KT: 30x12mm kèm một vài viên nhỏ) và bị giãn đài bể thận trái độ I. Đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn. Và bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tán sỏi thận qua da.

Do bệnh nhân bị gù vẹo cột sống nên tư thế mổ gặp nhiều khó khăn
Do bệnh nhân bị gù vẹo cột sống nên tư thế tán sỏi thận qua da gặp nhiều khó khăn

Thực hiện tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân 

Mặc dù trong quá trình mổ gặp nhiều khó khăn. Song dưới sự quyết tâm của cả Ekip mổ, gây mê cùng người nhà. Sau gần 3 tiếng đội ngũ bác sỹ đã thực hiện tán sỏi thận qua da thành công. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Ths. Bs. Nguyễn Nguyên Đông trực tiếp thực hiện ca tán thận qua da cho bệnh nhân
Ths. Bs. Nguyễn Nguyên Đông trực tiếp thực hiện ca tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân

Theo đánh giá của Ths. BS. Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc bệnh viện, trưởng khoa Ngoại bệnh viện hữu nghị Lạc Việt cho biết: “Ca tán sỏi thận qua da này là một thử thách lớn đối với cả Ekip mổ và Ekip gây mê. Bệnh nhân bị gù vẹo cột sống thứ phát gần 40 năm nay nên tư thế mổ gặp nhiều khó khăn. Đường vào tiếp cận thận cũng khó do đoạn niệu quản ⅓ trên bị hẹp gập góc. Ngoài ra, quá trình siêu âm xác định vị trí viên sỏi cũng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để tránh làm tổn thương màng phổi. Bởi màng phổi xuống thấp và hạn chế chảy máu sau tán.”

BỆNH LÝ SỎI THẬN

Sỏi thận là một bệnh lý khá phổ biến, đặc biệt ở các quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam. Ước tính có khoảng 10% nam giới và 5% nữ giới sẽ gặp phải bệnh lý này trước 70 tuổi. Bệnh này còn có nguy cơ cao tái phát ở người có tiền sử mắc bệnh trước đó.

Sỏi thận được hình thành khi những chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng tại thận. Từ đó tạo thành các tinh thể rắn, thường gặp là tinh thể canxi. Kích thước của sỏi có thể lên tới vài cm. Đây là một bệnh lý hình thành âm thầm, không có dấu hiệu. Nhưng khi có biểu hiện sẽ gây ra tổn thương cho đường tiết niệu. Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy đau mỏi, đau tức vùng thắt lưng hoặc có kèm theo sốt. Nếu người bệnh không điều trị sẽ gây ra những biến chứng như viêm thận, ứ nước thận, đặc biệt là suy thận.

Trước đây, bệnh nhân mắc sỏi thận cần phải trải qua cuộc phẫu thuật với thời gian nằm viện dài, tốn kém chi phí. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học, các can thiệp ít gây xâm lấn. Đặc biệt, phương pháp tán sỏi thận qua da là một bước đột phá trong phẫu thuật ngoại khoa điều trị sỏi thận thay thế mổ mở.

Phương pháp Tán sỏi ngoài cơ thể – Không xâm lấn, có thể xuất viện ngay

Hiện nay để điều trị sỏi thận còn có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Đây là phương pháp tán sỏi kỹ thuật cao bằng cách sử dụng sóng sử dụng sóng xung kích hội tụ, xuyên qua da vào vị trí có sỏi và phá vỡ chúng. Với nhiều ưu điểm như: không xâm lấn, ít ảnh hưởng đến chức năng thận, không gây hại đến các cơ quan xung quanh, nhẹ nhàng, không đau, nhanh chóng, có thể xuất viện ngay. Tổng thời gian thực hiện tán sỏi thủ thuật chỉ từ 30-45 phút. Ngay sau đó khi hết thời gian theo dõi bệnh nhân có thể xuất viện và về luôn trong ngày.

Chương trình Ưu đãi đặc biệt về Tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt
Chương trình Ưu đãi đặc biệt về Tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

——————————————–

Hệ thống Bệnh viện Lạc Việt

🏥 LVFH Vĩnh Yên: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900 1269 hoặc 0949 232 115
🏥 LVFH Phúc Yên: Đường Hai Bà Trưng, Hùng Vương, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.     
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0837 732 115