Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer

Thứ Tư, 16/11/2016

Sỏi hệ tiết niệu tại Việt Nam là một bệnh lý đứng hàng đầu trong số các bệnh lý của hệ tiết niệu. Với mong muốn giúp loại bỏ triệt để sỏi với sự an toàn tuyệt đối và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát sỏi cho người bệnh, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đã áp dụng phương pháp hoàn toàn mới Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer .

1. Ai cần tán sỏi niệu quản ngược dòng?

Sỏi niệu quản làm cản trở quá trình lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ gây giãn ứ nước ở thận, làm giảm, hoặc mất chức năng thận bên có sỏi cũng như dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng người bệnh.

anh_1

Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer ra đời là một bước đột phá công nghệ trong điều trị sỏi tiết niệu. Kể từ khi ra đời, nó đã dần thay thế hầu hết phương pháp điều trị khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc.

Tán sỏi niệu quản ngược dòng tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt được thực hiện với các trường hợp:

• Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm.

• Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

• Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polype.

Trường hợp sỏi niệu quản 2 – 2,5 cm, nếu cơ sở y tế có trang bị dụng cụ soi niệu quản ống cứng thì: Áp dụng với sỏi ở vị trí thấp đối với nam và tán nội soi ngược dòng ở vị trí niệu quản 1/3 trên đối với nữ.

Mặc dù được áp dụng rộng rãi nhưng phương pháp tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer lại chống chỉ định đối với một số đối tượng:

– Bệnh nhân có nhiễm trùng đường tiết niệu nặng: với những bệnh nhân này sẽ được tiến hành điều trị thuốc kháng sinh chống viêm trước sau đó mới tiến hành tán sỏi

– Bệnh nhân muốn tán sỏi niệu quản có rối loạn đường máu: Với những bệnh nhân bị bệnh máu thì phải hội chẩn với các bác sĩ huyết học điều trị ổn định đông máu trước. Còn những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông sau mổ tim mạch thì cần phải hội chẩn với các bác sĩ tim mạch và hồi sức để lựa chọn các loại thuốc thích hợp và các khoảng thời gian thích hợp để tiến hành tán sỏi an toàn.

2. Ưu điểm của tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer

So với phương pháp mổ mở hay mổ nội soi sau phúc mạc, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser có những ưu điểm vượt trội:

• Tán được tất cả các loại sỏi từ các sỏi xù xì, xốp, mềm đến các viên sỏi, nhân sỏi rất rắn

• Tán được các viên sỏi có kích thước lớn

• Ít gây tổn thương đến niệu quản, thận, bể thận, tổ chức xung quanh vị trí viên sỏi nằm

• Thời gian tán sỏi nhanh, trung bình 30 phút

• Hậu phẫu nhẹ nhàng, sau tán sỏi người bệnh có thể ăn uống ngay

• Thời gian nằm viện ngắn trung bình 1 – 2 ngày

3. Quy trình tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer

Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tuân theo quy trình sau:

Bước 1: Bệnh nhân đặt lịch hẹn thăm khám và phẫu thuật với bác sĩ tại Bệnh viện.

Bước 2: Làm thủ tục nhập viện.

Bước 3: Bác sĩ khám, kiểm tra cận lâm sàng xác định vị trí và kích thước của sỏi niệu quản.

Bước 4: Đưa bệnh nhân về phòng mổ vô khuẩn 1 chiều khép kín và tiến hành gây mê tủy sống.

Bước 5: Tiến hành nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng.

Bước 6: Hoàn tất quy trình tán sỏi niệu quản ngược dòng và chuyển bệnh nhân về phòng điều trị sau tán sỏi.

Bước 7: Hoàn tất thủ tục, tất toán chi phí và ra viện.

4. Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer tại Bệnh viện Lạc Việt có lợi ích gì?

Print

An toàn, loại bỏ sỏi hiệu quả

Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi tán sỏi niệu quản tại Bệnh viện với thời gian nhanh chóng. Toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi cho phòng mổ… Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện sẽ tạo điều kiện để phẫu thuật hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tán sỏi đến từ các bệnh viện hàng đầu như: Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện 103, Bệnh viện Quân Y, Bệnh viện Tai-Mũi-Họng Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương… hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng. Đặc biệt khách hàng có thể chủ động lựa chọn bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng của mình.

Chi phí hợp lý

Nhằm mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng, bệnh viện áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ. Có nhiều trường hợp được hãng bảo hiểm phi nhân thọ thanh toán hoàn toàn viện phí. Vì thế khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm điều trị mà không cần quá lo lắng về vấn đề chi phí.

Phương pháp tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer được ứng dụng và điều trị cho nhiều bệnh nhân. Vì tính chất ít sang chấn nên thời gian nằm viện được rút ngắn và ghi nhận hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh lý sỏi tiết niệu. Chi tiết hơn về phương pháp này có thể tham khảo thêm tại bài viết: https://benhvienlacviet.vn/tan-soi-nieu-quan-laser.html

Khách hàng có nhu cầu tư vấn và khám chữa bệnh vui lòng liên hệ: Tổng đài 02113.656.252 – Hotline: 0949.232.115