Phẫu thuật cắt Amydan bằng Coblator: Nhanh chóng – An toàn – Hiệu quả

Thứ Sáu, 24/12/2021

Hiện nay có khá nhiều phương pháp cắt amidan được áp dụng, tuy nhiên việc cắt amidan thông thường cũng có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Cắt Amidan bằng phương pháp Coblator được Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sử dụng là phương pháp giúp hạn chế tối đa các tổn thương, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Amidan1 (1)

ThS.BS. Vũ Toàn Thắng thực hiện cắt amidan bằng phương pháp Coblator

Phương pháp cắt amidan bằng máy Coblator là gì?

Phương pháp cắt amidan bằng Coblator (coblation tonsillectomy) là một trong những biện pháp phẫu thuật được thực hiện phổ biến ở các khoa tai mũi họng của bệnh viện. Phương pháp này được hiểu là cắt có kiểm soát thông qua việc sử dụng thiết bị tần số radio biên độ cao để tạo ra trường plasma.

Cơ chế của phương pháp này là tạo ra một lớp dịch giữa điện cực và mô. Khi dòng điện chạy vào lớp dịch này, các nguyên tử trong lớp dịch sẽ bị ion hóa, tạo thành các hạt tích điện. Lúc này lớp dịch được gọi là plasma. Sau đó, plasma kết hợp với đầu dò đa chức năng để phá hủy và bóc tách các amidan bị viêm nhiễm ra khỏi thành họng.

Sự kết hợp của máy Coblator đời mới nhất cùng đầu dò sẽ giúp cắt bỏ khối amidan bằng sóng cao tần, đồng thời tưới nước hạ nhiệt và hút sạch các mảnh vụn, dịch nhầy bên trong, thậm chí nó còn đốt bỏ các điểm chảy máu một cách triệt để.

Sóng radio được phát ra từ máy Coblator có nhiệt độ rất vừa phải, chỉ khoảng 60 – 70 độ C, thấp hơn rất nhiều so với sử dụng tia laser (nhiệt độ 200 – 300 độ C) hoặc dao điện plasma nên hoàn toàn không gây ra tình trạng bỏng tại khu vực amidan và các tổ chức xung quanh. Đồng thời, nó còn giúp hỗ trợ cầm máu nhanh trong quá trình phẫu thuật.

Phương pháp cắt amidan bằng coblator có những ưu điểm vượt trội như:

 • Ít chảy máu trong quá trình phẫu thuật do dòng điện radio cao tần có chức năng làm tắc các mạch máu, cầm máu tốt
 • Ít gây bỏng, hạn chế tối đa phù nề, tổn thương mô xung quanh
 • Phẫu thuật diễn ra nhanh chóng
 • Vết thương sau khi cắt nhanh lành, vết mổ đẹp, ít để lại sẹo
 • Đảm bảo loại bỏ triệt để 100% ổ viêm nhiễm, ngăn ngừa biến chứng cùng các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.
 • Người bệnh hồi phục nhanh sau mổ, thời gian lưu viện ngắn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Amidan

Amidan sau khi được cắt ra khỏi cơ thể

…………………………………………………………………………….

Amidan là tổ chức lympho phía sau cổ họng, là “áo giáp” bảo vệ hệ hô hấp, vừa ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm vừa sinh ra miễn dịch cho cơ thể với cấu tạo đặc thù có nhiều khe, hốc nhỏ nên amidan cũng vô tình trở thành nơi lưu trú của các tác nhân gây bệnh, dễ bị suy yếu, sưng và viêm.

Viêm Amidan có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ tái phát dẫn đến viêm amidan mãn tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Hiện nay, người bệnh mắc viêm amidan mãn tính thường được áp dụng phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên cần có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ trước khi tiến hành.

 • Viêm amidan nhiều lần (5 – 7 lần/năm)
 • Gây biến chứng nhiều lần như: viêm – áp xe quanh Amidan, viêm tấy, áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ…
 • Gây biến chứng viêm mũi, viêm xong, viêm tai giữa, viêm phế quản phổi…
 • Gây các biến chứng xa: viêm màng tim, viêm cầu thận, nhiễm khuẩn huyết…
 • Viêm quá phát gây khó thở, khó nuốt, khó nói.

Amidan1 (2)

ThS.BS. Vũ Toàn Thắng thực hiện cắt amidan bằng phương pháp Coblator

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiệt tình, bạn có thể yên tâm khi thăm khám và điều trị tại Bệnh viện. Các kỹ thuật được triển khai tại Khoa Tai mũi họng – Răng hàm mặt như: Cắt amidan, phẫu thuât nội soi hạt xơ dây thanh quản, u nang dây thanh, polype vùng hạ họng thanh quản, phẫu thuật nội soi mũi xoang… đảm bảo chăm sóc tốt  cho người bệnh.