Nên và không nên làm gì cho đôi mắt sau khi mổ Phaco

Thứ Ba, 24/05/2016

Sau phẫu thuật phaco mắt bạn sẽ ở trong trạng thái khá nhạy cảm, do đó nên cố gắng nghỉ ngơi kể cả nằm viện hay về nhà.

Nên làm gì sau khi mổ phaco

Lúc này bạn vẫn có thể đọc sách và xem Tivi hay tập các bài thể dục nhẹ nhàng, điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới mắt bạn sau khi mổ phaco. Bạn có thể ra ngoài nếu thực sự thấy cần nhưng nên tránh đông người và bụi bẩn. Đặc biệt chú ý phải mang kính râm để bảo vệ mắt trước tia cực tím ngoài trời.

Nên đeo kính râm sau khi mổ phaco nếu bạn bắt buộc phải ra ngoài trời nắng

Một tháng đầu sau khi mổ bạn sẽ được đề nghị sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm viêm nhiễm và tránh nhiễm trùng. Hãy cố gắng làm đúng theo toa thuốc hoặc hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có thể, tốt nhất hãy nhờ người nhà nhỏ mắt cho bạn và luôn đảm bảo rằng bạn đã vệ sinh sạch sẽ trước khi nhỏ mắt.

duc-thuy-tinh-the

Chú ý nhỏ mắt đều đặn và đúng liều lượng

Các cơn đau là điều khó tránh khỏi sau khi mổ, nếu có hiện tượng đau nhẹ bạn nên uống các loại thuốc giảm đau theo đề nghị của bác sĩ. Nếu thuốc không làm dứt các cơn đau, bạn hãy tới các cơ sở y tế, bệnh viện để khám kịp thời.

Nên che mắt bằng trong khi ngủ ít nhất một tuần sau khi phẫu thuật để tránh động chạm làm tổn thương mắt.

Không nên làm gì sau phẫu thuật phaco

Sau khi mổ, mắt bạn đang rất nhạy cảm với các thay đổi và thị lực rất yếu cho nên hãy chú ý tránh bị ngã  hay làm tổn thương đầu hay mắt.

Tình trạng chung hay gặp là mắt bị ngứa ngáy, khó chịu nhiều và chảy dịch sau quá trình phẫu thuật. Nhưng bắt buộc trong giai đoạn đầu tránh tiếp xúc hay đụng vào mắt. Tuyệt đối tránh để bụi hay nước xà phòng dính vào mắt bằng cách hoàn toàn loại bỏ các hoạt động như bơi; dùng bình nước nóng, spa, xông hơi… Hãy để vết thương của bạn có thời gian để lành dần.

Ngoài ra vận động mạnh cũng là điều cần tránh, không cố gắng cúi xuống để máu dồn lên các mạnh máu ở mắt có thể làm bung vết thương hay mang vác vật nặng hoặc chơi thể thao. Sau phẫu thuật bạn sẽ cần thay kính do số đo mắt của bạn đã thay đổi, hãy chú ý điều này để có thể nhìn rõ tối đa. Đây cũng là thời gian bạn nên dừng việc lái xe máy hoặc ô tô để bảo vệ mắt.