Một số hiểu biết chung về ung thư

Thứ Ba, 12/04/2016

Ung thư là một nhóm các căn bệnh liên quan đến việc phân chia vô tổ chức của các tế bào trong cơ thể và những tế bào đó có khả năng xâm phạm những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di căn (di chuyển đến vị trí xa hơn). Hiện nay, y khoa thế giới ghi nhận có khoảng 200 loại ung thư khác nhau và đang là căn bệnh đe dọa toàn cầu.

ung thu mau

Ung thư – là sự sinh sản, phân chia vô tổ chức của các tế bào

Sự sai hỏng của các ADN là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư, điều này gây nên các đột biến ở các gene thiết yếu tác động và điều chỉnh quá trình phân bào diễn ra trong cơ thể cùng các cơ chế quan trọng khác. Khi một hoặc nhiều đột biến trong gene được tích lũy lại theo năm tháng sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào và hình thành nên khối u. Khối u là một hiện tượng bất thường, có thể lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Chỉ khi xuất hiện những khối u ác tính thì mới có hiện tượng xâm lấn các mô khác và di căn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khái niệm lành tính hay ác tính ở đây được giải thích trên cơ sở giải phẫu bệnh học chứ không phải khả năng gây chết người.  Chẳng hạn như một người có thể sống được rất lâu dù mắc chứng ung thư hắc tố da – dù đây là khối u ác tính, trong khi chỉ cần trong hộp sọ xuất hiện một khối u lành tính cũng có thể chèn ép não dẫn tới tử vong hoặc tàn phế.

Ung thư, tùy vào đặc điểm, vị trí và khả năng di căn của khối u mà có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Việc chẩn đoán để xác định ung thư thường đòi hỏi phải lấy sinh thiết rồi quan sát triệu chứng trên kính hiển vi. Các phương pháp chữa trị ung thư hiện đại bao gồm phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, kết hợp chăm sóc giảm nhẹ.

Xem thêm: Chăm sóc giảm nhẹ là gì?

Nếu không được phát hiện kịp thời và chữa trị sớm, có thể nói hầu hết các loại ung thư đều có thể gây ra cái chết cho người bệnh, đây là căn bệnh tập trung hầu hết ở các nước phát triển. Các bệnh ung thư hầu như đều có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Yếu tố môi trường sống cũng liên quan tới nhiều dạng ung thư khác nhau mà có thể tránh khỏi. Hút thuốc lá hoặc hít phải các khí thải độc hại là một trong những yếu tố gây nguy cơ ung thư nhiều nhất.

ung-thu