Mổ chấn thương sọ não

Chủ Nhật, 06/11/2016

Chấn thương sọ não là những tổn thương xương sọ và nhu mô não do chấn thương. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn giao thông (80%), và một số ít do tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt…

1. Tổng quan tình hình chấn thương sọ não hiện nay

Chấn thương sọ não nặng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển và các nước đang phát triển. Không những vậy, bệnh nhân chấn thương sọ não nặng mặc dù có thể được cứu sống nhưng những di chứng để lại cũng đặt ra nhiều vấn đề phức tạp trong phục hồi chức năng điều trị di chứng, gây ảnh hưởng rất lớn đến gia đình và toàn xã hội. Hàng năm tại Hoa Kỳ có 1,6 triệu bệnh nhân chấn thương sọ não, trong đó có 52.000 bệnh nhân chết, 90.000 bệnh nhân mang di chứng suốt đời. Tại Anh số bệnh nhân chấn thương sọ não hàng năm là 1 triệu và 1,2 triệu tại Australia.

Tại Việt Nam chưa có số thống kê cụ thể và chính xác về tỷ lệ chấn thương sọ não và tử vong do chấn thương sọ não. Tuy nhiên, tỷ lệ đó có thể rất cao do đặc điểm cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém, sự gia tăng quá nhanh của các phương tiện xe máy, ô tô…Tại Bệnh viện Việt Đức mỗi năm có khoảng 3.000 bệnh nhân chấn thương sọ não nhập viện và có khoảng 500 bệnh nhân chết do chấn thương sọ não.

chấn thương sọ não

Dập não trán thái dương bên phải và trán bên trái

chấn thương sọ não

 Dập não xuất huyết vùng thùy trán 2 bên

chấn thương sọ não

Máu tụ ngoài màng cứng thái dương bên trái

Theo Andrew Kaye , phần lớn tử vong trong chấn thương sọ não là chấn thương sọ não nặng. Khi chưa có chụp cắt lớp vi tính, chấn thương sọ não nặng được nghĩ đến khi bệnh nhân hôn mê sâu ngay từ đầu hoặc khoảng tỉnh ngắn.

Năm 1991, máy chụp cắt lớp vi tính lần đầu tiên được sử dụng ở Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị, Hà Nội và đến nay hầu hết các Bệnh viện hiện đại đều đã được trang bị máy chụp cắt lớp vi tính Ct-scanner với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Nhờ có chụp cắt lớp vi tính đã giúp cho việc chẩn đoán chấn thương sọ não nặng được chính xác và kịp thời hơn, mang lại những kết quả khả quan trong điều trị.

Tại Việt Nam, vấn đề chẩn đoán và đặc biệt là điều trị chấn thương sọ não nặng ngày càng được quan tâm bởi tỉ lệ tử vong rất cao. Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ –  Phó trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Việt Đức, tỷ lệ tử vong trong chấn thương sọ não nặng lên đến 42%. Do vậy việc chẩn đoán và điều trị chấn thương sọ não nặng phải được coi trọng và chính xác ngay từ đầu.

2.Lợi ích khi mổ chấn thương sọ não tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

Là một trong những bệnh viện đi đầu về công nghệ tại Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt cũng trang bị máy chụp cắt lớp vi tính CT-scanner hiện đại nhất hiện nay. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não khi đến cấp cứu Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt sẽ được:

  • Sơ cứu vết thương nếu có
  • Thăm khám tỉ mỷ, chi tiết để kịp thời phát hiện tổn thương phối hợp nếu có như chấn thương cột sống, chấn thương ngực, chấn thương bụng, gẫy xương . . .
  • Đánh giá toàn trạng: Mạch, nhiệt độ, huyết áp, hô hấp
  • Đánh giá tri giác bằng thang điểm Glasgow
  • Hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp bằng thở oxy, đặt ống nội khí quản, máy hỗ trợ hô hấp tự động nếu cần . . .
  • Chụp Ct- scanner để đánh giá mức độ tổn thương sọ não
  • Chụp X-Quang, siêu âm để loại trừ những tổn thương phối hợp và phát hiện các bệnh lý trước khi xảy ra tai nạn nếu có
  • Sau khi có kết quả cận lâm sàng , nếu Bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu các Bác sỹ sẽ tiến hành hội chẩn và giải thích tỉ mỉ cho gia đình hiểu về tình trạng bệnh, những nguy cơ tai biến có thể xảy ra trước trong và sau mổ, những di chứng sau này có thể có.
  • Nếu gia đình đồng ý mổ. Bệnh viện sẽ mời những chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật Thần Kinh, Sọ Não tại Bệnh viện Tỉnh hoặc Bệnh Viện trung ương Hà Nội nếu gia đình yêu cầu.
  • Sau phẫu thuật, Bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tích cực và chăm sóc giảm nhẹ đến khi hồi tỉnh và được hướng dẫn tập phục hồi chức năng đến khi ổn định ra viện

Có rất nhiều trường hợp chấn thương sọ não đã tin tưởng và đến Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt để thực hiện phẫu thuật. Tất cả bệnh nhân sau phẫu thuật đều có tiến triển tốt và phục hồi nhanh chóng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng bất kỳ dịch vụ nào tại bệnh viện vui lòng liên hệ: Tổng đài 0211.3 656 252 – Hotline 0949.232.115