Khi nào cần tán sỏi? Phương pháp tán sỏi thận tiết niệu an toàn, hiệu quả nhất

Thứ Bảy, 09/03/2024

Khi nào cần tán sỏi là câu hỏi được rất nhiều người bệnh và gia đình quan tâm. Ở nước ta, sỏi tiết niệu là bệnh lý phổ biến và đang có xu hướng gia tăng. Trong đó sỏi thận chiếm đến 50%. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

1. Sỏi tiết niệu là gì?

 • Hệ tiết niệu của con người gồm: hai thận, hai niệu quản hai bên, bàng quang và niệu đạo.
 • Sỏi tiết niệu là những viên sỏi được hình thành do sự kết tinh tự nhiên của các tinh thể vô cơ trong nước tiểu. Đa phần chúng bắt đầu hình thành từ thận, di chuyển dọc theo đường đi của hệ tiết niệu và bài tiết ra ngoài. Nhiều người quen gọi chung là sỏi thận.

2. Khi nào cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa về thận tiết niệu?

Người bệnh cần lưu ý đến sức khỏe, đi khám ngay khi có các dấu hiệu như:

 • Đau mạnh vùng thắt lưng, mạn sườn, bụng dưới lan xuống đùi.
 • Đi tiểu nhiều, tiểu ra máu, tiểu rắt, tiểu buốt, són hoặc bí tiểu
 • Nước tiểu đục, có mùi hôi khó chịu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu kèm sốt, ớn lạnh
 • Nôn và buồn nôn kèm theo các triệu chứng trên

3. Khi nào cần tán sỏi tiết niệu?

Khi nào cần tán sỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giai đoạn phát triển đến kích thước của sỏi, độ rắn, vị trí của sỏi, chức năng thận, tình trạng hệ tiết niệu, tình trạng sức khỏe người bệnh…

 • Sỏi thận kích thước lớn trên 20mm. Bắt đầu gây ra các triệu chứng hay biến chứng cho người bệnh như: Thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu. Khi đó chỉ định tán sỏi được đưa ra.
 • Sỏi thận kích thước nhỏ. Đã xuất hiện triệu chứng hoặc gây ra các biến chứng: Thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu. Khi đó, cần điều trị ngoại khoa như tán sỏi, phẫu thuật.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và quyết định khi nào cần tán sỏi, phương pháp tán sỏi phù hợp nhất cho từng người bệnh.

Hiện nay, có nhiều phương pháp tán sỏi công nghệ cao được sử dụng cho sỏi thận, tiết niệu. Chủ yếu áp dụng khi sỏi có kích thước từ 5mm trở lên. Đối với sỏi có kích thước nhỏ hơn nếu không đáp ứng điều trị nội khoa có thể được chỉ định tán sỏi. Một số phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay là: Tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser, tán sỏi đường hầm nhỏ qua da bằng laser.

4. Khi nào cần tán sỏi bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp sử dụng máy tán sỏi điều khiển bằng máy tính và màn hình kỹ thuật số. Máy tán sỏi phát ra sóng xung kích hội tụ cao vào viên sỏi với áp lực đủ để phá vỡ hay làm vụn viên sỏi thành từng mảnh nhỏ. Sau đó các mảnh vụn sỏi này sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Quá trình đào thải sỏi qua đường tự nhiên sẽ diễn ra trong vài tuần.

Khi tán sỏi ngoài cơ thể người bệnh sẽ không lo bị rạch mổ, không có sẹo, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh phục hồi nhanh chóng, có thể ra viện ngay sau khi thực hiện. Một số trường hợp có thể lưu viện theo dõi 1 – 2 ngày.

Tán sỏi ngoài cơ thể
Một ca tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được áp dụng cho

 •  Sỏi thận có kích thước không quá 2cm, sỏi niệu quản không quá 1,5cm.
 • Trường hợp sót sỏi hoặc sỏi tái phát sau tán sỏi qua da hoặc sỏi chạy lên thận sau khi tán sỏi ngược dòng hoặc nội soi sau phúc mạc.
 • Áp dụng cho người bệnh bị sỏi thận với số lượng không quá 3 viên.

5. Khi nào cần tán sỏi bằng phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser?

 • Với sỏi thận có kích thước trong khoảng 2,5cm đổ lại. Đường tiết niệu thông thoáng không hẹp thì tán sỏi nội soi ngược dòng ống mềm được áp dụng.
 • Cách loại bỏ sỏi hoàn toàn qua đường tự nhiên này giúp người bệnh mắc sỏi ở những vị trí phức tạp, sỏi không thể vỡ sau tán sỏi ngoài cơ thể được dễ dàng sạch sỏi.
 • Bên cạnh đó phương pháp này cũng có thể sử dụng để kết hợp cùng tán sỏi qua da để xử lý kích thước lớn nằm ở vị trí khó tiếp cận.
Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser
Ekip bác sĩ đang thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

 

6. Khi nào cần tán sỏi bằng phương pháp đường hầm nhỏ qua da bằng laser?

Trường hợp sỏi thận có kích thước lớn hơn 1,5cm, sỏi san hô thì phương pháp tán sỏi qua da sẽ được chỉ định.

Đây là bước tiến lớn trong điều trị sỏi thận kích thước mà không có vết rạch mổ hàng chục cm.

Khi sỏi thận đạt đến kích thước >1,5cm cần điều trị ngay. Sỏi thận ở kích thước này không thể tự di chuyển và đào thải ra ngoài theo nước tiểu.

Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị kỹ thuật. Thường xuyên cập nhật các phương pháp điều trị hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Các phương pháp Tán sỏi hiện đại nêu trên đã được áp dụng thường quy tại Bệnh viện Lạc Việt. Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

—————————

Hệ thống Bệnh viện Lạc Việt

🏥 LVFH Vĩnh Yên: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900 1269 hoặc 0949 232 115
🏥 LVFH Phúc Yên: Đường Hai Bà Trưng, Hùng Vương, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.     
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0837 732 115