Giảm đau sau phẫu thuật để cơn đau không còn là nỗi ám ảnh đối với người bệnh

Thứ Hai, 01/08/2016

Những cơn đau sau phẫu thuật ( mổ ) luôn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của người bệnh và cũng là vấn đề luôn được các Bác sĩ Gây mê và Bác sĩ Phẫu thuật quan tâm vì những cơn đau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục cũng như tâm sinh lý của người bệnh sau phẫu thuật. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã đưa thông tư chống đau sau phẫu thuật là một trong những nhiệm vụ chính bên cạnh các công tác khác như tiền mê, gây mê, hồi sức, hồi tỉnh…

Định nghĩa: Đau là gì ?

Theo WHO ( Tổ chức Y tế Thế giới ) định nghĩa: Đau là một trạng thái khó chịu về cảm giác và cảm xúc có liên quan đến những thương tổn thực thể hay tiềm tàng của cơ thể, hoặc là sự thể hiện của chính những thương tổn đó.

Đau là một cảm giác chủ quan do đó người Bác sĩ, Thầy thuốc phải quan tâm và tin vào những mô tả về cảm giác đau của người bệnh, để từ đó chẩn đoán và điều trị đúng vào các nguyên nhân gây ra đau.

Các tổ chức lớn trên thế giới như: Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) và Liên Hiệp Quốc (UN), đã coi việc điều trị đau là vấn đề nhân quyền (human right) và coi công tác trị đau là một trong những mục tiêu cơ bản của chăm sóc y tế hiện nay.

Giảm đau sau phẫu thuật

Các tác động của đau sau phẫu thuật

  1. Vấn đề về tâm lý

Đau sau phẫu thuật giữ vai trò quan trọng, là một trong những nguyên nhân chính gây ra lo lắng, sợ hãi và ám ảnh người bệnh. Cơn đau có thể làm thay đổi tâm lý và tính tình, khiến cho người bệnh trở nên giận dữ, oán ghét và có biểu hiện chống lại Bác sĩ, không hợp tác trong quá trình điều trị. Người bệnh càng đau thì càng lo lắng và từ lo lắng thì cảm nhận cơn đau lại càng tăng lên, thường gây ra mất ngủ, khó điều trị phục hồi. Do đó, việc chủ động trấn an, giảm đau cho người bệnh sẽ làm tăng hiệu quả điều trị về mặt tâm lý của bệnh nhân.

  1. Về vấn đề sinh lý

Những đáp ứng về sinh lý của stress và chấn thương bao gồm rối loạn chức năng hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, mất cân đối trong chuyển hóa và chức năng cơ, những thay đổi về thần kinh nội tiết… Phần lớn những thay đổi này có thể được loại bỏ bằng các kỹ thuật giảm đau và các thuốc giảm đau.

  1. Về vấn đề hô hấp

Cơn đau có thể xảy ra giảm dung tích sống, giảm thể tích khí thường lưu, thể tích khí cặn, thể tích khí cặn chức năng và thể tích khí thở ra gắng sức trong giây đầu tiên (FEV1)… Nguyên nhân thường là do giảm co giãn phổi, thiếu co cơ đồng bộ dẫn đến không thể ho mạnh hay thở sâu được, hậu quả gây ra thiếu oxy và sản sinh acid lactic, ruột căng chướng do liệt ruột sau mổ hoặc băng quấn chặt càng làm cho thông khí không đủ, cơn đau xuất hiện hoặc tăng lên khi người bệnh ho hoặc hít thở sâu sẽ làm cho người bệnh càng không dám cử động, không dám thở, không dám ho.

  1. Vấn đề tim mạch

Cơn đau kích thích dây thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, tăng tiêu thụ oxy cơ tim. Dẫn đến hậu quả làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, tăng nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch sâu do tăng ứ đọng tĩnh mạch, tăng kết dính tiểu cầu.

  1. Vấn đề tiêu hóa và tiết niệu

Ảnh hưởng của luồng cảm nhận cơn đau nội tạng hay đau bản thể gây ra liệt ruột, buồn nôn và ói mửa sau phẫu thuật, cơn đau còn gây ra giảm trương lực cơ bàng quang và niệu đạo gây ra khó tiểu. Những vấn đề trên làm người bệnh rất khó chịu, nhất là khi có liệt ruột hay bí tiểu, làm kéo dài thời gian nằm viện nếu như không giải quyết được đau.

  1. Vấn đề về nội tiết và chuyển hóa

Cơn đau làm tăng trương lực giao cảm, kích thích vùng đồi thị, tăng tiết Cathecholamine, tăng tiết hormon dị hóa (Cortisol, ACTH, ADH, GH, AMPc, glucagon, aldosteron, renine, angiotensine II…) giảm bài tiết hormon đồng hóa (Insulin, Testosteron…). Hậu quả là gây ứ muối, nước, tăng đường huyết, tăng acid béo tự do, thể ceton và lactate…

Giảm đau sau phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Tại Bệnh viện Hữu nghị lac việt, giảm đau sau phẫu thuật rất được quan tâm, coi trọng. Người bệnh sau mổ thường xuyên được đánh giá mức độ đau theo thang điểm đau đánh số (Numerical Rating Pain Scale – NRPS), thang điểm đau thị giác (Visual Analog Scale – VAS) hoặc thang điểm đau dựa vào trạng thái nét mặt (Pain Faces Scale – PFS)…Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp giảm đau cụ thể, với phương châm là thực hiện giảm đau cân bằng, phối hợp đa phương thức để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề thiết yếu.

Mục tiêu giảm đau hiệu quả cho người bệnh đến phẫu thuật hoặc sinh nở tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, cùng với việc thực hiện giảm đau đa phương thức và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Công tác giảm đau tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã đạt được những kết quả rất tốt với bệnh nhân sau phẫu thuật và sản phụ giảm đau trong đẻ bằng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng rất hài lòng về công tác giảm đau này của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Tại đây, chúng tôi luôn thực hiện cam kết giữ vững và nâng cao chất lượng công tác điều trị giảm đau của Bệnh viện trong thời gian sắp tới, đảm bảo người bệnh được tin tưởng, hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại : 02113.656252/656212, hotline: 0949232115 để biết thêm thông tin chi tiết.