Điều trị viêm tắc tia sữa

Thứ Ba, 18/09/2018

Tắc tia sữa quả là nỗi khổ lớn lao của bất cứ mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ. Tình trạng căng tức, đau nhức làm sao để cải thiện? Phương pháp điều trị viêm tắc tia sữa ra sao? Mẹ có thể tìm thấy thông tin hữu ích ngay sau đây!

Viêm tắc tia sữa là gì?

Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở các bà mẹ sinh con lần đầu. Tắc tia sữa là tia sữa bị ứ lại ở ống dẫn sữa và không chảy ra ngoài được. Sau khoảng 1 ngày sau tích tụ thành hòn và cục gây đau cho mẹ sau sinh.

Nguyên nhân gây viêm tắc tia sữa

Trước khi tìm đến những phương pháp điều trị tắc tia sữa các mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây tắc sữa để tránh tình trạng này tiếp tục tái diễn.

– Sau khi cho trẻ bú không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch.

– Không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh.

– Không cho con bú hết sữa trong một bầu vú.

– Cơ thể sau sinh chính khí suy.

– Ăn uống thất thường gây tổn thương tỳ vị, vị nhiệt ủng trệ, nhiệt tích tại nhũ lạc, gây sưng đau vú.

– Tinh thần không thư thái làm can khí uất, ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tỳ, sữa ứ đọng hóa hỏa sinh nhũ ung.

– Cảm nhiễm hàn tà, làm cho sữa khó lưu thông.

– Không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết. Sữa đọng lại lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

Dấu hiệu tắc tia sữa

Khi bạn cảm thấy bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra; có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong thì bạn đang có nguy cơ bị tắc tia sữa. Khi đó việc cần làm là khai thông ống dẫn sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài.

Điều trị tắc sữa bằng phương pháp châm cứu

Tắc sữa tuy không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ gây đau tức, khó chịu cho cả mẹ và bé. Tình trạng tắc sữa thường hay tái phát mặc dù tia sữa đã được thông do sau đó sữa vẫn tiếp tục bị vấp ở chỗ tắc và xuống không đều. Hiện tượng này sẽ chèn ép các nang sữa khác khiến cho trên bầu vú của người mẹ đôi khi không chỉ có một chỗ sưng tắc mà còn nhiều chỗ sưng tắc ở các vị trí khác nhau.

Theo các bác sĩ khoa Đông Y Phục Hồi Chức Năng Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, để điều trị nhanh chóng thì phương pháp châm cứu là một lựa chọn vô cùng thông minh để thông ống dẫn sữa cũng như giúp sữa ổn định được nhịp độ kết hợp dùng thuốc Đông y để lợi sữa, bổ khí huyết

.

Điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp châm cứu thường chỉ tập trung vào các huyệt “nhũ căn” ở trên bờ trên xương sườn 6, thẳng đầu núm vú xuống, cách mạch nhâm 4 thốn, đẩy vú lên để lấy huyệt. Huyệt “chiên trung” còn gọi là huyệt “đảo trung” lấy ở điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua bờ trên 2 khớp ức – sườn thứ 5 (tức là huyệt nằm chính giữa đường nối hai núm vú ở đàn ông). Châm huyệt này là luồn kim dưới da, mũi kim hướng xuống bụng, châm sâu khoảng 3-5 phân, không nên châm kim thẳng góc với mặt da vì châm vào xương ức sẽ gây cảm giác đau buốt. Huyệt Nhũ Nguyên, Nhũ Tuyền… sẽ giúp các mẹ giảm cảm giác căng tức, đau nhức ngay sau khi châm cứu nên không gây lo lắng, sợ đau. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ kết hợp chiếu đèn hồng ngoại, đèn tần phổ làm nóng, giãn tuyến sữa,… giúp sữa lưu thông.

Sau khi điện châm và chiếu đèn, các bác sĩ tiến hành xoa bóp bấm huyệt. Thao tác này giúp đẩy sữa ứ đọng ra ngoài, giải phóng bầu ngực đang bị căng tức. Các bà mẹ có cảm giác thoải mái ngay sau 1 liệu trình điều trị.

Thuốc Đông y Bệnh viện Lạc Việt sử dụng trong điều trị tắc tia sữa là các bài thuốc cổ phương, các bài thuốc theo kinh nghiệm, dựa trên cơ địa của từng bệnh nhân mà có phương thuốc phù hợp. Thuốc được sắc sẵn và đóng gói bằng máy sắc thuốc tự động, dây truyền khép kín tạo túi thuốc uống sẵn vệ sinh, đảm bảo chất lượng.

Điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp châm cứu và dùng thuốc đông y không chỉ khiến các nang sữa lưu thông tốt mà còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, điều hòa lượng hoóc môn đã mất trong quá trình sinh nở. Phương pháp châm cứu chữa tắc tia sữa này đã thực sự hiệu quả và đem đến niềm vui cho các bà mẹ.

———————————————————————————————————————————————————
Quý khách hàng cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt
Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
HOTLINE: 1900 1269