Dị tật ống thần kinh là gì?

Thứ Năm, 13/10/2016

Ống thần kinh là một cấu trúc ban đầu của não và cột sống tồn tại trong thời kỳ phôi thai. Ban đầu cấu trúc này chỉ đơn giản là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng một cái ống vào cuối tháng đầu tiên sau khi thụ thai, thường bắt đầu từ ngày 28. Trong trường hợp hiện tượng này không xảy ra đúng và ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn thì sẽ dẫn đến khiếm khuyết ở não và cột sống hay còn gọi là dị tật ống thần kinh.Thể phổ biến nhất của dị tật ống thần kinh là tật cột sống chẻ đôi (hay hở ống sống) và tật vô sọ.

Dị tật ống thần kinh

Sàng lọc trước sinh nhằm tránh khỏi các bệnh dị tật ống thần kinh nghiêm trọng

Dị tật ống thần kinh – Tật cột sống chẻ đôi

Hiện tượng dị tật ống thần kinh này biểu hiện như sau: ống thần kinh phần hình thành nên cột sống và tủy sống không đóng lại hoàn chỉnh, do đó gây tổn thương cho sự phát triển sau này của tủy sống. Loại dị tật ống thần kinh này làm cho các cá thể thường bị liệt các dây thần kinh phía dưới vùng tủy sống bị tổn thương. Bệnh nhân bị loại dị tật ống thần kinh này sẽ phải đối mặt với tình trạng vận động khó khăn hoặc thậm chí không thể vận động được. Ngoài ra còn có thể gặp phải các vấn đề khác liên quan đến hiện tượng tăng áp lực trong sọ và tiêu tiểu không kiểm soát. Trẻ bị chẻ cột sống quá nặng có nguy cơ tử vong sau sinh rất cao.

Dị tật ống thần kinh – Tật vô sọ

Tật vô sọ là loại dị tật ống thần kinh rất nguy hiểm do não hầu như không thể phát triển được. Các bé bị tật vô sọ đều chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay sau khi sinh.

Để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra liên quan tới dị tật ống thần kinh, bắt đầu từ tuần thứ 11 của thai kỳ, mẹ bầu nên dành thời gian khám sàng lọc trước sinh tại các cơ sở y tế uy tín. Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt luôn sẵn sàng tiếp nhận các ca khám sàng lọc trước sinh với chi phí hợp lý, thời gian trả kết quả nhanh, chính xác:

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh