Chụp cắt lớp vi tính là gì và được áp dụng khi nào?

Thứ Năm, 31/08/2017

Hiện nay, nhờ sự phát triển của y học có rất nhiều thiết bị y học hiện đại giúp cho mọi người có thể kiểm tra được sức khỏe của mình. Và một trong những phương pháp luôn được mọi người áp dụng và để kiểm tra đó là chụp cắt lớp vi tính (chụp CT). Vậy chụp CT là gì và nên chụp CT trong những trường hợp nào? Hãy cùng Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chụp CT là gì?
chụp ct

Chụp CT là phương pháp sử dụng rất nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể từ nhiều góc độ theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp, cho phép người chụp có thể nhìn được bên trong của cơ thể mà không cần mổ.

Chụp CT là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn sử dụng tia X quang để mô phỏng hình ảnh bên trong cơ thể, hình ảnh do chụp CT tạo ra chi tiết hơn nhiều so với chụp X quang thông thường.

Nên chụp CT trong những trường hợp nào?

Chụp CT được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau như:

  • Chuẩn đoán các vấn đề liên quan đến xương.
  • Tìm hiểu và xác định vị trí của các khối u.
  • Hỗ trợ phẫu thuật và xạ trị đối với các bệnh nhân ung thư.
  • Luôn giám sát và theo dõi các bệnh như: ung thư, bệnh tim…
  • Giám sát hiệu quả điều trị, chẳng hạn như trong điều trị ung thư.
  • Phát hiện nội thương và chảy máu trong.
  • Cùng với rất nhiều trường hợp khác để phát hiện tổng thể.

 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân, Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt đã tiến hành đầu tư hệ thống chụp cắt lớp CT Scanner 128 lát đầu tiên trên toàn miền Bắc. Máy cắt lớp CT Scanner 128 là máy CT hiện đại nhất trên thế giới hiện nay có thể chụp CT toàn cơ thể. Với cấu tạo nhiều dãy đầu dò, thời gian quay một vòng nhanh nhất 0,3 giây trên bề dày lát cắt chỉ 0,6mm nên có thể thu đồng thời 128 lát cắt. Ngoài ra, độ phân giải của máy có thể đạt 0,24mm, cho phép phát hiện những tổn thương có kích thước nhỏ chỉ một vài mm. Nhờ những ưu điểm vượt trội kể trên, máy cắt lớp CT Scanner 128 có thể giúp phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư… bên cạnh những bệnh lý thông thường.

—————————————————————————————————————————————-

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt

Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Hotline: 0949 232 115