Chụp cộng hưởng từ 3.0 có gây hại không? Những điều bạn cần lưu ý!

Thứ Hai, 04/09/2023

Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt là một trong những đơn vị y tế sở hữu máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla thế hệ mới nhất ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh. Chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla có thể phát hiện những tổn thương, biến đổi trong cơ thể dù là nhỏ nhất, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Trong bài viết này hãy cùng Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy chụp cộng hưởng từ, và giải đáp những thắc măc trong quá trình thực hiện chụp cộng hưởng từ.

1. Nguyên lý hoạt động của chụp công hưởng từ 3.0 Tesla (MRI 3.0T)

Nguyên lý hoạt động của MRI 3.0T dựa trên sự tương tác giữa từ trường và proton trong nguyên tử của cơ thể. Dưới đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của MRI 3.0T:

 • Tạo từ trường mạnh: Quá trình bắt đầu với việc tạo từ trường mạnh bằng cách sử dụng nam châm cực mạnh trong máy MRI 3.0T. Từ đó tạo ra một vùng từ trường mạnh quanh cơ thể.
 • Tương tác từ trường với proton: Trong cơ thể con người, có nhiều proton, đặc biệt là trong nguyên tử của nước và mô mềm. Các proton này có tính chất tương tác với từ trường. Khi đặt trong môi trường từ trường mạnh, các proton có xu hướng căn chỉnh theo hướng của từ trường.
 • Kích thích proton: Một sóng radio tần số cao được áp dụng lên cơ thể, tương thích với tần số xoay tự nhiên của proton trong từ trường. Sóng radio này làm thay đổi hướng xoay của proton.
 • Phát tín hiệu từ proton: Khi sóng radio dừng lại, các proton trở lại trạng thái ban đầu và phát ra tín hiệu. Các tín hiệu này chứa thông tin về vị trí và tính chất của các proton trong cơ thể.
 • Thu tín hiệu: Máy MRI 3.0T thu tín hiệu từ proton sau khi được kích thích bởi sóng radio.
 • Xử lý tín hiệu: Tín hiệu thu được sau đó được xử lý bằng máy tính để tạo ra hình ảnh. Dựa trên tín hiệu từ các vùng khác nhau của cơ thể và thời gian phản ứng của proton, máy tính tạo ra hình ảnh 2D hoặc 3D mô phỏng vùng cơ thể mà chúng ta muốn quan sát.
chup-cong-huong-tu-co-gay-hai-khong?-nguyen-ly-hoat-dong-MRI
Hình ảnh minh họa nguyên lý chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla.

2. Giải đáp những thắc mắc trong quá trình chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla (MRI 3.0T)

❊ Chụp MRI 3.0T có gây hại không?

Chụp MRI 3.0T có gây hại không? Đó là câu hỏi của nhiều bệnh nhân băng khoăn khi thực hiện chụp cộng hưởng từ. Về bản chất chụp MRI 3.0T không gây hại và an toàn cho cả đối tượng sản phụ và trẻ sơ sinh. Dưới đây là những lý do có thể kết luận chụp MRI 3.0T không gây hại:

 • Không sử dụng tia X hoặc tia gamma: MRI 3.0T không sử dụng tia X hoặc tia gamma. Điều này loại trừ nguy cơ tiếp xúc với tia bức xạ mà bạn thường gặp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.
 • Không gây tia xạ: MRI 3.0T không gây tia xạ ion hóa, do đó không có nguy cơ gây hại cho DNA hay tạo ra nguy cơ ung thư.
 • Không gây đau hoặc tổn thương vật lý: MRI 3.0T không sử dụng tia cắt hay tiếp xúc vật lý với cơ thể của bạn, vì vậy không gây đau hoặc tổn thương vật lý trong quá trình chụp.
 • Dự phòng an toàn: Trước khi thực hiện MRI 3.0T, nhân viên y tế sẽ xác định xem bạn có bất kỳ vật thể ngoại lai kim loại nào trong cơ thể hay không. Nếu có, nhân viên y tế sẽ thực hiện các biện pháp an toàn để ngăn chúng bị cuốn vào từ mạnh trong MRI 3.0T.

❊ Tại sao phải loại bỏ kim loại mang theo trên người trong quá trình chụp MRI 3.0T?

Trong quá trình thực hiện chụp MRI 3.0T, việc mang theo kim loại trên người (bao gồm cả thiết bị hỗ trợ được cấy trong cơ thể) là nguyên nhân dẫn đến:

 • Nhiễu sóng: MRI 3.0T sử dụng từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh cơ thể. Những kim loại có khả năng tương tác với từ trường mạnh, tạo ra hiện tượng nhiễu sóng. Điều này làm mất chất lượng hình ảnh chụp cộng hưởng từ và có thể làm cho kết quả chẩn đoán không chính xác.
 • Nguy cơ an toàn: Kim loại nhỏ như đồ trang sức, nút áo, hoặc cặp kính có thể bị hấp dẫn và bị cuốn vào từ trường trong máy MRI 3.0T. Điều này gây nguy cơ gây mất an toàn cho người bệnh và người thực hiện.
 • Sự nóng lên của kim loại: Kim loại có thể nóng lên khi tiếp xúc với từ mạnh trong MRI 3.0T. Điều này gây ra cảm giác nóng hoặc đau đớn cho người bệnh, làm mất chất lượng hình ảnh.

Vì vậy bạn cần phải tuân thủ những quy định mà nhân viên y tế yêu cầu khi thực hiện chụp MRI 3.0T để tránh những sai sót hoặc tổn thương không đáng có ảnh hưởng tới quá trình chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm: Những lưu ý khi thực hiện chụp cộng hưởng từ

He-thong-may-chup-cong-huong-tu-3.0-Tesla+
Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ toàn thân 3.0 Tesla tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

❊ Bệnh nhân chụp MRI 3.0T mang kim loại trong người có an toàn hay không?

Trong chống chỉ định chụp MRI 3.0T, việc có kim loại trong người là chống chỉ định tuyệt đối. Dù cho kim loại đó là kẹp sau phẫu thuật hay thiết bị hỗ trợ ngoại lai trong cơ thể.  Khi người bệnh đi vào vùng có từ trường cao có thể làm cho các dụng cụ kim loại này di chuyển gây tổn thương các tạng khác của cơ thể. Ngoài ra các vật thể kim loại lớn bên trong cơ  bị cuốn vào từ trường mạnh có thể gây hại cho sức khỏe và an toàn của người bệnh.

Ngoại trừ trường hợp những kẹp sau phẫu thuật này bằng titan hay các dụng cụ đã khử từ mà bác sĩ phẫu thuật xác nhận rằng người bệnh có thể chụp MRI sau đó.

❊ Bệnh nhân có cần nhịn ăn khi thực hiện chụp MRI 3.0T?

Về cơ bản chụp MRI 3.0T không tiêm đối quang từ không cần thiết phải nhịn ăn. Trong trường hợp cần phải sử dụng đối quang từ, bệnh nhân được khuyên nên nhịn ăn trước khi tiêm.
❊ Chụp MRI 3.0T có ảnh hưởng đến thai nhi?
Chụp MRI 3.0T hoàn toàn an toàn cho sản phụ và các giai đoạn của thai nhi. Đây là phương pháp chẩn đoán vô hại cho cả mẹ lẫn em bé. Thai phụ sẽ không bị nhiễm xạ hay có cảm giác đau đớn. Tuy nhiên các bác sĩ sẽ khuyến cáo chỉ nên chụp MRI 3.0T khi thai nhi từ 13 tuần tuổi trở lên giúp thai nhi không bị ảnh hưởng cả về sự phát triển cũng như sức khỏe.
❊ Việc cung cấp thông tin y tế trước khi chụp MRI 3.0T có quan trọng?
Khai báo thông tin y tế trước khi chụp MRI 3.0T là điều quan trọng và cần thiệt cần phải tuân thủ. Khai báo thông tin y tế giúp nhân viên y tế có thông tin cụ thể về tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Từ đó, các biện pháp an toàn và điều chỉnh thiết lập máy MRI 3.0T để đảm bảo an toàn tối đa và tạo ra hình ảnh chất lượng cao. Trong một số trường hợp sảy ra sự cố trong quá trình chụ MRI 3.0T, thông tin y tế giúp xác định các vấn đề và đưa ra các biện pháp cần thiết để giải quyết tình huống.

3. Áp dụng chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla (MRI 3.0T) trong chẩn đoán và sàng lọc bệnh

MRI 3.0T được áp dụng trong chẩn đoán và sàng lọc bênh như:

Chẩn đoán bệnh lý não bộ

MRI 3.0T có độ phân giải cao hơn giúp chẩn đoán chính xác nhiều bệnh lý não như:

 • U nang, khối u não, xuất huyết, phù nề hay các cấu trúc bất thường ở não.
 • Xác định thông động tĩnh mạch, các tổn thương não do chấn thương hoặc đột quỵ gây ra.
 • Đánh giá sợi trục thần kinh giúp chẩn đoán chuyên sâu các bệnh lý thần kinh.
hinh-anh-chup-cong-huong-tu-3.0-Tesla-toan-than
Hình ảnh chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla toàn thân

❊ Sàng lọc ung thư

Chụp MRI 3.0T giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường trong cơ thể và bệnh lý như:

 • Chụp MRI 3.0T vùng ổ bụng có thể phát hiện u gan, u đường mật, sỏi mật,…
 • Phát hiện các bệnh lý tuyến tụy, lá lách, thận, tuyến thượng thận.
 • Phát hiện bệnh lý vùng tiểu khung như: ung thư đại- trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, u cung…
 • Chẩn đoán sớm và chính xác các tổn thương ở tuyến vú như u,  viêm nhiễm tại vú,…

Chẩn đoán bệnh lý xương khớp

Chụp MRI 3.0T cơ xương khớp được chỉ định trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý:

 • Viêm xương khớp và các mô mềm như cơ, gân, dây chằng,…
 • Thoái hoá khớp, đứt dây chằng chéo, chấn thương, nhiễm trùng
 • Viêm tủy xương
 • Các khối u và di căn xương khớp
 • Đau sưng phù nề vùng khớp tứ chi…

Sàng lọc bệnh lý tim mạch

MRI 3.0T có khả năng tạo hình ảnh tim và mạch máu với độ chi tiết cao, giúp phát hiện và đánh giá các vấn đề tim mạch như:

 • Đánh giá chức năng của các buồng tim, van tim, cơ tim.
 • Đánh giá tưới máu cơ tim.
 • Phát hiện các bệnh lý tim mạch: bệnh động mạch vành, tổn thương cơ tim, bệnh van tim.

Chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa và gan

MRI 3.0T có thể tạo hình ảnh cơ quan tiêu hóa như gan, túi mật, tử cung và ruột, giúp phát hiện sưng to, u nang, viêm nhiễm và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Sàng lọc bệnh lý tiết niệu

MRI 3.0T có thể được sử dụng để
 • Đánh giá chức năng thận, bàng quang và đường tiết niệu,
 • Chẩn đoán các vấn đề như sỏi thận, u niệu quản, và bất thường trong cơ quan tiết niệu.

Sàng lọc bệnh lý nội tiết

MRI 3.0T có thể giúp chẩn đoán và theo dõi các vấn đề nội tiết như bệnh tuyến giáp và bệnh tuyến yên.
May-chup-cong-huong-tu-3.0-tai-benh-vien-Lac-Viet
Máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla- Tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

4. Lời kết

Chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu quả được Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt áp dụng. Nhờ có chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla nhiều ca bệnh khó đã được phát hiện và can thiệp kịp thời, giúp đem lại sự sống và sức khỏe cho bệnh nhân.

Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết về chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla. Quý khách vui lòng liên hệ số Hotline: 19001269 – 0949232115 để được bệnh viện hỗ trợ!


Hệ thống Bệnh viện Lạc Việt

🏥 LVFH Vĩnh YênĐường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900 1269 hoặc 0949 232 115
🏥 LVFH Phúc Yên: Đường Hai Bà Trưng, Hùng Vương, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.     
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0837 732 115