Chẩn đoán ung thư sớm giúp điều trị có kết quả cao

Thứ Hai, 14/11/2016

Theo các nhà khoa học, trên thế giới hàng năm có hàng chục triệu người mắc bệnh ung thư và hàng chục triệu người chết vì căn bệnh hiểm nghèo này. Phát hiện và chẩn đoán ung thư sớm giúp điều trị có kết quả cao cũng như có phương án điều trị thích hợp.

1. Vai trò của chẩn đoán ung thư sớm

Dựa trên những hiểu biết mới nhất về ung thư như thời gian nhân đôi của khối u, khả năng miễn dịch chống ung thư giúp chúng ta nhận thức rõ ràng rằng việc chuẩn đoán ung thư đóng vai trò lớn trong việc quyết định phương pháp điều trị và tiên lượng bệnh.

Chẩn đoán ung thư sớm giúp điều trị có kết quả cao

Chẩn đoán sớm ung thư đồng nghĩa với việc chúng ta tìm ra những tổn thương từ khi chúng chưa có biểu hiện lâm sàng hay còn gọi giai đoạn tiền lâm sàng của bệnh. Với những trường hợp ung thư chưa có xâm lấn hay di căn thì khả năng chữa khỏi đạt xấp xỉ 100% tuy nhiên đây là việc hết sức khó khăn vì kích thước khối u thường quá bé, chỉ chiếm 1 – 2cm chính vì thế có nhiều trường hợp không có triệu chứng lâm sàng gì, đến khi chuẩn đoán được thì đã sang giai đoạn muộn tức là tế bào ung thư đã xâm lấn rộng và có di căn xa.

Có nhiều cách phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư nhưng phần lớn các nhà khoa học đều thống nhất xu hướng chung là phải phát hiện một cách chủ động, định kỳ và có hệ thống cho hàng loạt người, nhất là những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Thấu hiểu những lo lắng, bất an của người dân, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt mới đây đã cho ra mắt gói khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư. Gói khám được thiết kế phù hợp với từng nhóm đối tượng có nguy cơ khác nhau và kiểm tra tầm soát ung thư được thực hiện nhanh chóng, có bài bản cho kết quả chính xác.

2. Cách phát hiện sớm một số loại ung thư

Mỗi loại  có triệu chứng lâm sàng riêng biệt. Cụ thể:

Ung thư vú: Đây là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn tiền lâm sàng thì bệnh có thể chữa khỏi 100%. Bạn có thể tự kiểm tra mình có bị bệnh này không bằng cách quan sát hoặc sờ nắn. Thông thường bệnh có dấu hiệu như thường xuyên bị ngứa và rát xung quanh núm vú, núm vú bị rỉ máu, làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc lún xuống, có hạch ở hố nách. Khi có một trong những dấu hiệu trên, bạn cần đi khám chuyên khoa để được chuẩn đoán chính xác.

Chẩn đoán ung thư sớm giúp điều trị có kết quả cao

Ung thư cổ tử cung: cũng là một loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có những biểu hiện như trướng bụng, đau lưng và lan tới vùng xương chậu, hay đau khi quan hệ tình dục. Khi thấy những biểu hiện này kéo dài, phụ nữ nên đi khám ngay để có phương án điều trị kịp thời.

Ung thư đại tràng – trực tràng: Ở Việt Nam, bệnh có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây.

Các phương pháp sàng lọc:

+ Xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân (FOBT): Các xét nghiệm sàng lọc cho thấy khoảng 2% FOBT dương tính và giá trị dự đoán của test cho cả u tuyến lành và ung thư từ 20 – 30%. Việc theo dõi các đối tượng có nguy cơ cao nên dùng test FOBT nếu FOBT dương tính, chỉ định soi đại tràng, trực tràng. Có thể phát hiện bệnh sớm bằng cách xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, soi toàn bộ đại tràng…

+ Phát hiện hoạt độ Peroxidase của huyết cầu tố.

Ung thư tuyến giáp: Bệnh thường có biểu hiện bất thường như: khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra, đau ở vùng trước cổ, khan tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài, khó thở hoặc ho. Nếu tình trạng dài thì nên đi khám ngay để xem có khối u nào ở cổ hay không. Có một số trường hợp không biểu hiện gì nhưng khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn chính vì vậy bạn nên tự khám cổ 2 lần trong một năm.

Ung thư da: Để phát hiện và chẩn đoán sớm, mọi người có thể tự quan sát toàn bộ da cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, nhất là sau mỗi lần tắm. Bệnh thường có những biểu hiện như vết loét dai dẳng, nổi cục ở vùng da bị sừng hóa do tác động của ánh nắng mặt trời đặc biệt một số loại ung thư da có liên quan đến nốt ruồi vì vậy cần lưu ý các dấu hiệu như thay đổi về màu sắc, kích thước, hình dáng, đường viền hay bề mặt các nốt ruồi…

3. Lời khuyên của chuyên gia

Chẩn đoán ung thư sớm giúp điều trị có kết quả cao

Chuyên ngành ung thư là chuyên ngành mũi nhọn của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt với đội ngũ bác sĩ được đào tạo sau Đại học tại các trường y nổi tiếng. Điều trị bệnh có sự phối hợp của Chuyên ngành Ngoại cũng như Ung thư tại Bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức… Các bác sĩ tại Bệnh viện chia sẻ: “Để sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị phù hợp, một năm mỗi người nên đi khám sức khỏe tổng quát ít nhất một lần. Mục đích của gói khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm phát hiện ra những khối u nhỏ, còn khu trú và chưa lan rộng xung quanh. Khi đó việc cắt bỏ khối ung thư đã đạt tỷ lệ thành công 60% trong phác đồ điều trị. Ngoài ra, đây là biện pháp phòng bệnh tốt nhất giúp tìm ra bệnh khi chưa có khả năng xâm lấn trong cơ thể con người”.

Để có thông tin chi tiết hơn về gói tầm soát ung thư,  quý khách có thể liên hệ: Tổng đài 02113.656.252 – Hotline 0949.232.115.