Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư và các bệnh đe dọa tính mạng

Thứ Bảy, 20/08/2016

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh đe dọa tới tính mạng ở nước ta được phát hiện ở những giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV), vì vậy nhu cầu về chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tại các Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư là rất lớn.

Trung tâm Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bằng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ  được thực hiện chính nhờ sự hướng dẫn của Bác sĩ, nhân viên y tế và đặc biệt là sự tham gia tích cực của cộng đồng và gia đình người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ở nước ta vẫn còn bị coi nhẹ.

Chăm sóc giảm nhẹ là gì ?

Chăm sóc giảm nhẹ ( Palliative Care ) là chăm sóc và làm cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh đe doạ cuộc sống và gia đình họ bằng cách phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị đau và các vấn đề khác như triệu chúng thực thể, tâm lý, xã hội, tâm linh.

Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư

Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư bằng phương pháp Chăm sóc giảm nhẹ | Khoa ung bướu – Bệnh Viện Hữu nghị Lạc Việt  (Ảnh minh họa)

Những lợi ích của chăm sóc giảm nhẹ tại Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư – BVHN Lạc Việt

Những người mắc bệnh đe dọa tính mạng được hiểu là sẽ mất trong vòng 06 tháng. Tuy nhiên chăm sóc giảm nhẹ đôi khi lập được “ kỳ tích ” đó là làm người bệnh sống lâu hơn, thậm chí hàng năm sau khi được Bác sĩ chuyên khoa Chẩn đoán là sẽ tử vong trong thời gian ngắn. Quá trình chăm sóc giảm nhẹ tại Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư nhằm nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân mắc bệnh đe dọa tới tính mạng, giúp họ tái hoà nhập cộng đồng, phần nào phục hồi các chức năng của người bệnh như khả năng lao dộng chân tay, trí óc.

 • Giảm nhẹ các cơn đau, những triệu chứng thực thể khác: nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, suy kiệt, táo bón…
 • Những triệu chứng tâm lý: trầm cảm, lo lắng, sự đau khổ về mặt xã hội: cô đơn, không người chăm sóc, nghèo đói, không nhà cửa…
 • Sự đau khổ về tinh thần: mất đi hình ảnh tốt đẹp trước đó, hoài nghi, sợ hãi.
 • Cung cấp tối đa các dịch vụ cho các hoạt động, sinh hoạt của người bệnh như: dinh dưỡng, vệ sinh thân thể cho người bệnh…
 • Thành lập các đội chăm sóc bao gồm: bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên… sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân và gia đình khi cần thiết.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân mắc bệnh đe dọa tới tính mạng tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Khoa Ung bướu & Chăm sóc giảm nhẹ – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt hàng năm đã đón tiếp và điều trị hàng trăm bệnh nhân có nhu cầu Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hay chăm sóc giảm nhẹ. Tại đây các bệnh nhân sẽ được chăm sóc giảm nhẹ theo quy trình sau đây:

 • Chẩn đoán xác định tình trạng người bệnh
 • Lập kế hoạch chăm sóc theo từng bước tương ứng các giai đoạn bệnh cho đến sau khi bệnh nhân mất.
 • Trao đổi giải thích cho thân nhân bệnh nhân
 • Trao đổi giải thích cho thân nhân bệnh nhân về tình trạng bênh, hé lộ dần dần thông tin bệnh cũng như tiên lượng bệnh cho bệnh nhân để bệnh nhân dần dần chấp nhận bệnh.
 • Điều trị bệnh nhân

+ Điều trị nâng cao thể trạng.

+ Điều trị các rối loạn tâm lý: trầm cảm, lo âu, mất ngủ.

+ Điều trị các triệu chứng gây ra bởi tác dụng phụ của điều trị đặc hiệu: đau, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu, rụng tóc, tổn thương da, loét trợt giai đoạn sớm.

+ Kiểm soát cơn đau, cơn khó thở.

+ Chăm sóc loét – hoại tử.

 • Hỗ trợ tinh thần: thường xuyên có mặt để động viên người bệnh làm cho họ hiểu rằng họ không bị bỏ rơi đơn độc một mình.
 • Tạo điều kiện để người bệnh nói ra những cảm xúc, mong muốn của họ và hỗ trợ người bệnh những công việc còn đang dang dở.
 • Hỗ trợ tâm lý cho thân nhân người bệnh.
 • Phối hợp với người nhà: duy trì thông tin cho gia đình về tình trạng bệnh và khi cái chết đến gần.
 • Tạo điều kiện để bệnh nhân được chăm sóc tại nhà
 • Duy trì thông tin giữa Bác sĩ và người bệnh, thân nhân người bệnh về tình trạng bệnh và khi cái chết đến gần.
 • Chăm sóc bệnh nhân trong những giờ phút cuối cùng.
 • Động viên, chăm sóc thân nhân sau khi người bệnh mất.

Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tại Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt (Ảnh minh họa)

Vì sao nên chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt ?

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tự hào là một trong số ít các Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ( ngoài Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội).

Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư của Bệnh viện không chỉ đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại mà còn có đội ngũ y bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm từ các Bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội. Bên cạnh đó đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản, nhanh nhẹn, chu đáo sẽ giúp bệnh nhân có được hiệu quả điều trị chất lượng cao trong một môi trường y tế an toàn, thân thiện.

Và đặc biệt tất cả các Dịch vụ y tế Nội trú của Bệnh viện đều được Bảo hiểm Y tế thanh toán.

Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại : 02113.656252/656212, hotline: 0949232115 để biết thêm thông tin chi tiết.