Cắt tử cung bán phần cho sản phụ có chửa góc sừng nhau cài răng lược

Thứ Bảy, 18/09/2021

Ngày 13/8/2021, các bác sỹ khoa Ngoại-Sản bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt Phúc Yên – Vĩnh Phúc đã tiến hành phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung bán phần cho sản phụ Lê Thị H (24 tuổi; thường trú tại: Tân Phong – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) với chuẩn đoán chửa ở góc sừng tử cung phải nhau cài răng lược.

Untitled2

 

Sản phụ Para: 1001 mổ lấy thai năm 2018 với chuẩn đoán thai 37 tuần thiểu ối. Thai kỳ lần này, sản phụ khám thai tại phòng khám tư nhân, không phát hiện gì bất thường, dự kiến sinh vào ngày 28/8/2021. 22h ngày 12/8/2021 bệnh nhân đến khám tại khoa Sản bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt Phúc Yên – Vĩnh Phúc, kết quả siêu âm AFI 40mm được chỉ định nhập viện theo dõi.

7h ngày 13/8/2021, xuất hiện tim thai giao động bất thường, đo tuần hoàn tử cung nhau thai bệnh lý nguy cơ suy thai cấp. Sản phụ được chỉ định mổ lấy thai, đúng 7h15 một bé trai chào đời với cân nặng 2800 gram, bé khóc to da dẻ hồng hào. Bé được chuyển khoa sơ sinh để chăm sóc và theo sõi sau sinh.

Trong quá trình phẫu thuật, ekip bác sĩ đánh giá: tình trạng bánh nhau bám vào góc sừng bên phải tử cung, gai nhau ăn sâu xuyên qua lớp cơ sở ở góc sừng tử cung ra đến lớp thanh mạc. Bóc nhau khó, chỉ lấy được một phần của bánh nhau, điểm nhau bám chảy máu nhiều. Ekip tiến hành thắt động mạch tử cung hai bên, sau khi hội chẩn nhanh với lãnh đạo và giải thích với người nhà bệnh nhân, ekip đã tiến hành cắt tử cung bán phần. Sau ca phẫu thuật cả mẹ và bé đều đã ổn định và được xuất viện sau 5 ngày.

Untitled

Chửa ở góc sừng hay còn có tên gọi khác là (thai lạc chỗ). Thông thường, trứng sau khi thụ tinh ở vòi trứng sẽ di chuyển vào trong buồng tử cung và làm tổ tại mặt sau đáy tử cung. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà thai lại làm tổ ở vòi trứng, góc sừng tử, sẹo vết mổ cũ, ống cổ tử cung vv… Chửa ở góc sừng tử cung là một trong số trường hợp ít gặp, chỉ khoảng 3-4% thai có thể phát triển lớn lên mà không bị vỡ khối chửa, vỡ tử cung nguy hiểm đến tính mạng sản phụ.

Những đối tượng sau có nguy cơ thai lạc chỗ: bị viêm nhiễm phụ khoa, nạo phá thai nhiều lần, dị dạng tử cung, sinh con nhiều lần vv… Trường hợp sản phụ Lê Thị Hường là trường hợp hiếm gặp, rất may mắn khi thai đã phát triển đủ tháng và được chỉ định can thiệp phẫu thuật kịp thời để bảo vệ tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Để có một thai kỳ khoẻ mạnh và an toàn, các bà mẹ hãy đi khám sàng lọc và quản lý thai nghén tại các cơ sở uy tín chất lượng chuyên môn tốt, sớm phát hiện những bất thường trong thai kỳ qua đó có phương án theo dõi dự phòng và xử trí kịp thời những nguy cơ có thể  xảy ra.