Cấp cứu thai ngoài tử cung

Thứ Hai, 06/02/2017

Thai ngoài tử cung là một trong những tình trạng cần hết sức lưu ý đối với chị em phụ nữ. Nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Trong bài viết này, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt sẽ cung cấp thêm những thông tin cấp cứu thai ngoài tử cung cần thiết để chị em cùng nắm rõ hơn và kịp thời xử lý khi gặp phải.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người có thai ngoài tử cung vỡ. Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.

Cấp cứu thai ngoài tử cung

Triệu chứng thai ngoài tử cung

Triệu chứng lâm sàng

– Chậm kinh hoặc rối loạn kinh, đau bụng lâm râm, ra máu âm đạo.

– Tử cung mềm, nhỏ hơn so với tuổi thai, cạnh tử cung có một khối mật độ mềm di động biệt lập với tử cung, ấn đau.

Cận lâm sàng

– Thử nước tiểu hCG (+).

– Siêu âm ổ bụng: thấy không có thai trong tử cung và khối thai nằm ngoài tử cung.

– Soi ổ bụng

Cấp cứu thai ngoài tử cung như thế nào?

Khi thấy chị em có một trong những dấu hiệu trên, người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Bệnh nhân cần phải được tiến hành mổ ngay không trì hoãn, vừa mổ vừa hồi sức tích cực bằng truyền máu, các chất thay thế máu và truyền dịch. Trong trường hợp không có máu, tình trạng bệnh nhân rất nặng có thể lấy máu trong ổ bụng để lọc và truyền lại cho bệnh nhân.

Qua bài viết có thể thấy chửa ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm và chị em cần đặc biệt lưu ý. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, thai phụ nên chủ động tiến hành thăm khám sản phụ khoa. Các bác sỹ có thể phát hiện bệnh lý sớm nhất dựa trên những dấu hiệu bất thường của cơ thể thông qua việc siêu âm và làm xét nghiệm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được tư vấn và hỗ trợ.