Cảnh giác với bệnh xoắn tinh hoàn

Thứ Bảy, 09/09/2017

Nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho người bệnh.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn dẫn đến thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.

xoắn tinh hoàn
Cảnh giác với bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở lứa tuổi dậy thì. Đối với nam giới trên 25 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh giảm xuống chỉ còn 1/4000.

Triệu chứng của xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh và chấn thương tinh hoàn vì triệu chứng khá giống nhau như:

– Cảm giác đau đột ngột vùng bìu

– Vùng bìu bị sưng tấy và đỏ ửng

– Một tinh hoàn có vị trí cao hơn so với bình thường.

– Các triệu chứng toàn thân khác như buồn nôn và nôn, ….

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Trong vòng 6 giờ đầu, bệnh đòi hỏi phải được chữa trị khẩn cấp. Việc điều trị muộn có thể gây tổn thương vĩnh viễn thậm chí phải cắt bỏ đi tinh hoàn.

Mới đây, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đã cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân 13 tuổi được chẩn đoán xoắn tinh hoàn giờ thứ 8 và thực hiện phẫu thuật tháo xoắn thành công

Ths.Bs Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại chia sẻ: “Khi xuất hiện đau tinh hoàn người bệnh phải đến cơ sở y tế có chuyên ngành Ngoại khoa khám để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời, tốt nhất trong vòng 6h đầu, để tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra (cắt tinh hoàn do hoại tử đến muộn) sẽ ảnh hưởng đến tâm lý & mặc cảm”

Để được thăm khám và điều trị bệnh xoắn tinh hoàn, cha mẹ có thể đưa con đến Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt hoặc liên hệ đến số điện thoại 19001269 / 0949.232.115 để được tư vấn miễn phí.

 

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt