Bọng mắt là gì? bọng mắt có gây hại gì không?

Chủ Nhật, 24/05/2020

Bọng mắt là hiện tượng phổ biến xảy ra với người  lớn tuổi. Khi cơ thể lão hóa, các mô xung quanh mắt, bao gồm một số cơ nâng đỡ mí mắt của bạn, sẽ yếu dần đi. Chất béo bình thường ở quanh mắt, có thể di chuyển vào mí mắt dưới, khiến bọng mắt xuất hiện. Chất lỏng cũng có thể tích tụ trong không gian bên dưới mắt, làm mí mắt giống như bị sưng tấy.

Bọng mắt thường chỉ được quan tâm vì lý do thẩm mỹ hơn là dấu hiệu của một nguy cơ về sức khỏe. Các biện pháp khắc phục tại nhà, như chườm mát, để giúp giảm bớt sự xuất hiện của bọng mắt. Nếu bọng mắt gây khó chịu, có thể lựa chọn phẫu thuật mí mắt.

Bọng mắt thường xuất hiện ở người già

Các triệu chứng của bọng mắt

Bọng mắt có thể bao gồm:

–          Sưng nhẹ

–          Da sần sùi hoặc chảy xệ

–          Quầng thâm

Bọng mắt có thể gây nên mất thẩm mỹ dù thường vô hại và không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên bạn nên đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện tình trạng sưng nặng trong thời gian dài, đau, ngứa hoặc tấy đỏ.

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sưng bọng mắt, như bệnh về tuyến giáp, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Bạn nên gặp một bác sĩ chuyên khoa mắt (bác sĩ nhãn khoa) hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân của bọng mắt

Khi cơ thể già đi, các cấu trúc mô và cơ nâng đỡ mí mắt đều sẽ suy yếu. Da có thể bắt đầu chảy xệ và chất béo thường bị giới hạn ở khu vực xung quanh mắt  có thể di chuyển vào khu vực bên dưới mắt bạn. Ngoài ra, không gian bên dưới mắt bạn có thể tích tụ chất lỏng, làm cho vùng dưới mắt có vẻ sưng húp hoặc sưng. Một số yếu tố gây ra hoặc làm tình trạng này xấu đi, bao gồm:

–          Thiếu ngủ

–          Dị ứng

–          Hút thuốc

–          Di truyền

Phòng ngừa bọng mắt như thế nào?

Với người trẻ tuổi, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm để làm giảm quầng thâm và ngăn ngừa bọng mắt. Nên ngủ ít nhất 8 giờ một đêm.

Uống nước nhiều để cơ thể luôn đủ nước, điều này sẽ ngăn ngừa bọng mắt phát triển và mất nước.

Giảm bớt lượng muối trong khẩu phần hàng ngày để đảm bảo cơ thể không giữ nước ở những vị trí sai, như khu vực dưới mắt.

Sử dụng những túi trà ướp lạnh hoặc dưa chuột để giúp ngăn ngừa bọng mắt và quầng thâm. 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ chuyên khoa mắt của bệnh viện HN Lạc Việt để được tư vấn cụ thể nếu bọng mắt xuất hiện kèm sưng đau, tấy, đỏ…

Hotline: 1900 1269