Bệnh viện Lạc Việt triển khai dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở

Thứ Tư, 03/10/2018

Tiến hành xét nghiệm vi khuẩn Hp có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau, trong đó xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở hiện đang được ứng dụng nhiều tại các bệnh viện hiện nay.

Cơ chế test vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Vi khuẩn Hp ( Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn duy nhất sống ở nơi khắc nghiệt như dạ dày, tiết nhiều chất độc hại nhằm phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sự mất cân bằng giữa chất bảo vệ và yếu tố tấn công (axit, dịch vị) kéo dài sẽ gây nên những bệnh lý về dạ dày.

Để xác định vi khuẩn gây hại này, bạn có thể đến địa chỉ xét nghiệm vi khuẩn Hp tin cậy. Một số phương pháp được áp dụng là: xét nghiệm máu, kiểm tra phân, nội soi và tiên tiến nhất, cách thực hiện đơn giản, cho ra kết quả chính xác nhất đó là cách xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở. Với mục đích giúp bệnh nhân có được phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP mang lại hiệu quả tốt nhất, mới đây, Bệnh viện Lạc Việt đã trang bị và đưa vào sử dụng máy xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở. Bệnh viện Lạc Việt cũng tự hào là CƠ SỞ Y TẾ DUY NHẤT TẠI VĨNH PHÚC sở hữu loại máy hiện đại này.

Quy trình thực hiện test thở kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày

 • Nhân viên, bác sĩ sẽ đưa cho người bệnh 1 viên thuốc có chứa phân thử C13 hoặc C14 và uống.
 • Ngồi chờ khoảng 15 phút.
 • Đúng thời gian người bệnh sẽ thổi vào một dụng cụ xét nghiệm là một thẻ 14 C hoặc dụng cụ thổi bong bóng với 13C theo yêu cầu của kỹ thuật viên. Khoảng thời gian thổi được tính từ 5-10 phút khi nào đủ lượng không khí cần cho 1 lần xét nghiệm là được.
 • Đem lượng hơi thở đi xét nghiệm kiểm tra trên máy phân tích, khoảng vài phút sẽ cho kết quả. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các chỉ số để đưa ra kết luận có dương tính với vi khuẩn Hp hay không.

Ưu điểm của phương pháp kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở

 • Độ nhạy cao: Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp.
 • Độ chuyên biệt lên tới 96% giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác.
 • Độ chính xác của phương pháp lên tới 88% đưa phương pháp test kiểm tra hơi thở trở thành một phương pháp tin cậy trong kiểm tra và theo dõi nhiễm khuẩn Hp.
 • Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 30 phút, bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện test thở này và yêu cầu làm ngay.
 • An toàn, không gây đau: Biện pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bằng test thở hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Có thể thực hiện để kiểm tra hiệu quả điều trị Hp: Sau khi bệnh nhân điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp với một phác đồ điều trị đều cần phải kiểm tra lại tình trạng nhiễm khuẩn Hp, việc kiểm tra lại như vậy trong đa số các trường hợp không cần phải tiến hành nội soi dạ dày mà có thể thực hiện xét nghiệm test thở kiểm tra vi khuẩn Hp.
 • Đánh giá được chính xác lượng Hp đang hoạt động: Vi khuẩn Hp đang hoạt động là đối tượng gây ra tình trạng viêm, tổn thương dạ dày. Test thở UBT có kết quả cao chứng tỏ lượng Urease sinh ra nhiều là lúc vi khuẩn Hp đang hoạt động mạnh và khả năng gây bệnh cao hơn, việc tiệt trừ Hp sẽ khó khăn hơn.

Lưu ý khi thực hiện kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Bạn cần phải nhịn ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian từ 4-6 tiếng trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp qua hơi thở. Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm này là vào buổi sáng sau một đêm không ăn uống gì.

Bạn cần lưu ý đặc biệt: xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở cũng giống như các loại xét nghiệm kiểm tra Hp khác, chỉ nên tiến hành sau 2 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày và 4 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc kháng sinh (kể cả các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh khác như viêm họng, tiêu chảy…)

Trong khi tiến hành làm test thở, bệnh nhân cần phải thở đúng cách và đủ thời gian theo hướng dẫn của nhân viên y tế thì kết quả mới có độ chính xác cao.

Việc kiểm tra nhiễm khuẩn Hp có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phương pháp kiểm tra bằng test thở được đánh giá là phương pháp hiện đại nhất hiện nay giúp hạn chế những nhược điểm của các phương pháp khác và là lựa chọn tốt dành cho việc theo dõi kết quả điều trị bệnh do Hp gây ra cả ở người lớn lẫn trẻ em.