6 cách phòng chống bệnh đục thủy tinh thể đơn giản nhất

Chủ Nhật, 15/05/2016

Dù hiện nay việc điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật (mổ phaco) cho kết quả rất khả quan, khả năng chữa khỏi cao nhưng khó có thể đảm bảo kết quả thành công 100% và đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật. Điều cần thiết nhất là phải biết phòng bệnh từ những nguyên nhân đã được y học thống kê từ trước.

kham mat

Khám mắt cho bệnh nhân trước khi tiến hành mổ phaco

– Khám mắt định kỳ thường xuyên. Việc kiểm tra mắt thường xuyên vào một thời điểm cụ thể trong năm có thể hỗ trợ việc phát hiện đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác nhanh và sớm nhất.

– Đeo kính râm. Ánh sáng từ tia cực tím từ mặt trời là tác nhân góp phần nhiều vào sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể kể cả từ giai đoạn đầu. Vì vậy nên Đeo kính mát để chặn bớt tia cực tím khi đang ở ngoài trời nắng hoặc hạn chế ra đường.

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố có sự liên quan mật thiết với sự hình thành đục thủy tinh thể. Một chế độ ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và chức năng gan tốt sẽ có khả năng giúp phòng ngừa bệnh tiến triển. Người mắc các bệnh này có khuynh hướng như thiếu vitamine C, kẽm, đồng, mangan. Beta-carotene giúp loại bỏ các gốc tự do – một trong nhiều tác nhân gây tổn hại mắt, nhằm bảo vệ mắt bạn không gặp phải những tổn thương liên quan đến ánh sáng. Bên cạnh đó còn cần taurin (một acid amin chính cấu thành thủy tinh thể) có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh.

– Duy trì một căn nặng hợp lý. Nếu trọng lượng hiện tại của cơ thể bạn đang ở mức hợp lý, hãy dành thời gian tập thể dục khoảng 4 ngày mỗi tuần trở lên để duy trì. Trường hợp bạn đang thừa cân hoặc béo phì, nên giảm bớt lượng calorie hấp thụ mỗi ngày và tập thể dục nhiều hơn, không nên hoặc giảm hẳn việc ăn chocolate, gà công nghiệp, các thực vật, động vật từ biển, sò ốc, sản phẩm từ sữa it béo,.. do đây là những nguồn chứa vanadium vốn không có lợi cho mắt.

– Hãy chú ý hơn đến những món ăn hàng ngày. Nên đa dạng hóa các loại thức ăn hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể như đậu lăng, hành, tỏi, bắp cải, giá, đậu… Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm rau quả, trái cây. Trái cây và rau quả có đầy đủ chất chống oxy hóa, mang lại nhiều vitamin có lợi cho cả mắt và cơ thể, về mặt lý thuyết có thể ngăn chặn các nguy cơ đến với thủy tinh thể, võng mạc. Các nghiên cứu mới đây cũng chứng minh rằng các thuốc viên có chứa chất chống oxy hóa khó có khả năng ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, trái cây và rau xanh lại là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đã được khoa học chứng minh và là một cách an toàn để tăng số lượng các vitamin và chất chống oxy hóa.

Nên chú ý các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm ngộ độc chì hay thủy ngân, Kết hợp phát hiện và điều trị suy giáp, rối loạn nước và điện giải. đái tháo đường, tăng cholesterol và triglycerid máu.

– Nên đến bệnh viện để tẩy giun và khử độc gan định kỳ mỗi 16 tháng.

– Tránh hoặc Không tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím (UV).

– Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải giành thời gian nghỉ cho mắt, mỗi giờ khoảng 2 phút,kết hợp ra ngoài hít thở khí trời. Nên để cây xanh trong phòng làm việc để không khí trong lành hơn. Ở nhiều nước tiên tiến, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, thầy cô giáo phải giành thời gian thư giãn mắt hai lần mỗi ngày