Ý nghĩa xét nghiệm Cyfra 21 – 1

Thứ Hai, 23/04/2018

Cyfra 21 – 1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi không tế bào nhỏ. Vậy, ý nghĩa xét nghiệm Cyfra 21 – 1 là gì?

Ý nghĩa xét nghiệm Cyfra 21 – 1

Cyfra 21 – 1 là một trong những dấu ấn ung thư được kết hợp với nhiều xét nghiệm khác để chẩn đoán và đánh giá tiến trình, tiên lượng cho bệnh nhân ung thư. Một số ý nghĩa xét nghiệm Cyfra 21 – 1 là:

  • Có thể được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ.
  • Kết hợp với nhiều xét nghiệm khác, hỗ trợ trong phát hiện một số bệnh ung thư khác như ung thư vú, ung thư tụy… Đây chỉ là chỉ định tương đối của xét nghiệm.

Giá trị Cyfra 21 – 1 huyết thanh ở người bình thường ở mức dưới 2 µg/L và khoảng 95% bệnh nhân có bệnh phổi lành tính có chỉ số Cyfra 21 – 1 dưới 3 µg/L.

Xét nghiệm Cyfra 21 – 1 không thể chắc chắn bạn có mắc ung thư hay không mà đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất gợi ý, kết hợp với nhiều xét nghiệm chuyên sâu khác trong phát hiện bệnh sớm, đánh giá hiệu quả điều trị bệnh.

Cyfra 21 – 1 tăng cao có nguy hiểm không?

Có nhiều yếu tố quyết định đến giá trị Cyfra 21 – 1 nên để đánh giá chính xác tình trạng, bác sĩ phải kết hợp với khám lâm sàng và nhiều phương pháp chẩn đoán chuyên sâu. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số này là:

  • Một số bệnh ác tính như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tụy, ung thư bàng quang…
  • Một số bệnh phổi lành tính: phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, tràn khí phổi, u phổi lành tính…
  • Các bệnh chậu hông lành tính: viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nang thận , u bàng quang lành tính…
  • Bệnh đường tiêu hóa lành tính: viêm gan cấp, mạn tính, viêm dạ dày, viêm tụy, viêm đường mật, polyp đại tràng…
  • Suy thận…

Cyfra 21 – 1 không đặc hiệu và không có giá trị chính xác cao trong xác định ung sớm. Riêng với ung thư phổi, để phát hiện sớm cần đến các phương pháp như chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT scanner), X quang…

Trên đây là những thông tin giải đáp ý nghĩa xét nghiệm Cyfra 21 – 1. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 19001269