Viêm thận bể thận cấp nguy hiểm như thế nào?

Thứ Ba, 17/01/2023

Viêm thận bể thận cấp là tình trạng nhiễm khuẩn cao ở đường tiết niệu. Đây là bệnh thường gặp, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh tiến triển nhanh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Áp xe thận vùng quanh thận, hoại tử ống thận, suy thận cấp, nhiễm khuẩn huyết… có thể dẫn đến tử vong.
Bệnh nhân nam 25 tuổi (Yên Lạc –Vĩnh Phúc) đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị lạc Việt trong tình trạng sốt cao, rét run, nôn liên tục, mệt mỏi nhiều, tiểu buốt rắt, đau nhiều vùng hông lưng trái. Được biết, trước đó 3 ngày, bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng tương tự và đi khám tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội, tuy nhiên để thuận tiện cho quá trình chăm sóc của gia đình, bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Lạc Việt.

9fb2ad1c447b9f25c66a

Kết quả chụp cắt lớp vi tính CT scanner của bệnh nhân có hình ảnh theo dõi viêm thận – bể thận

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bạch cầu tăng gần gấp 3 lần bình thường (trong đó bạch cầu đa nhân trung tính tăng 89,3%), CRP (chỉ số giúp đánh giá mức độ viêm) tăng rất cao, chỉ số bạch cầu trong nước tiểu cao, siêu âm ổ bụng: Bể thận trái giãn nhẹ, niệu quản trái đoạn đầu giãn kích thước ~4,8mm, chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) hệ tiết niệu có hình ảnh theo dõi viêm thận – bể thận – niệu quản trái…
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Viêm thận – bể thận – niệu quản cấp và chỉ định nhập viện điều trị tại khoa Nội Tổng hợp bệnh viện Lạc Việt.
Tại đây, bệnh nhân được theo dõi và điều trị tích cực bằng kháng sinh đặc hiệu cho nhiễm khuẩn tiết niệu. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân có tiển triển tốt, hết sốt, hết nôn, đỡ đau vùng thắt lưng.

Img 0877

Bác sĩ thăm khám trước khi bệnh nhân ra viện

Sau 7 ngày điều trị, các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân đã trở lại bình thường, sức khỏe ổn định và được ra viện.
Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn Phó trưởng khoa Nội BV Hữu nghị Lạc Việt cho biết: “Viêm thận bể thận cấp là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, có thể gây tử vong do các biến chứng nặng như nhiễm khuẩn huyết, suy thận cấp… tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: Uống nhiều nước, không nhịn tiểu lâu, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục,…Khi người bệnh có các biểu hiện nhiễm khuẩn tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ít…kèm theo triệu chứng sốt cao, đau vùng hông lưng cần được khám và điều trị sớm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời phát hiện các nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu để điều trị triệt để, tránh tái phát”.