Vai trò của máy cắt lạnh trong sinh thiết tức thì

Thứ Hai, 15/04/2024

Sinh thiết tức thì (sinh thiết lạnh) là phương pháp xét nghiệm mô bệnh học nhanh ngay trong lúc phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện, máy cắt lạnh đóng vai trò rất quan trọng để mang lại kết quả chẩn đoán chính xác cho người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về máy cắt lạnh để hiểu rõ hơn về kỹ thuật sinh thiết lạnh.

1.Sinh thiết tức thì là gì?

Sinh thiết tức thì (sinh thiết lạnh hay sinh thiết cắt lạnh) là kỹ thuật xét nghiệm mô bệnh học nhanh để chẩn đoán một khối u lành tính hay ác tính. Đây là hình thức sinh thiết có thể được thực hiện ngay trong ca mổ. Từ đó bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ra những hướng xử trí phù hợp dành cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên sẽ lấy một phần hoặc toàn bộ khối u chuyển đến khoa Giải phẫu bệnh. Tại đây, bệnh phẩm sẽ được tiến hành xử lý và cắt trên máy cắt lạnh (cryostat) để làm tiêu bản. Dựa vào tiêu bản thu được các bác sĩ Giải phẫu bệnh đọc kết quả và chẩn đoán u lành hay u ác, loại mô học.

Thời gian thực hiện sinh thiết lạnh diễn ra trong vòng 15 – 30 phút.

2. Máy cắt lạnh là gì?

Máy cắt lạnh Kryostat M630 nhập khẩu từ Đức

Kỹ thuật cắt lạnh (cryosection) là kỹ thuật cắt mô nhanh bằng cách làm lạnh mô ở nhiệt độ âm sâu dưới sự trợ giúp của máy cắt lạnh.

Máy cắt lạnh là thiết bị vừa có chức năng làm đông lạnh bệnh phẩm vừa thực hiện được các lát cắt mô và gắn vào tiêu bản.

Khi mẫu mô được làm lạnh, nước ở trong mẫu mô chuyển thành đá. Đóng vai trò như chất trung gian giữ nguyên hình dạng (khung) của mô, vì thế mô trở nên cứng và có thể cắt mỏng được.

Máy cắt lạnh là một công cụ rất chính xác, có khả năng cắt mô thành các lát mỏng chỉ 1 micromet. Các lát cắt mô sinh thiết lạnh thông thường sẽ được cắt ở mức 5 micromet.

Tiêu bản cắt lạnh có thể được nhuộm bằng các phương pháp nhuộm HE (Hematoxylin & Eosin), xanh Toluidine, Diffquick và được phân tích bởi các bác sĩ Giải phẫu bệnh.

3. Máy cắt lạnh tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện đã triển khai rất nhiều kỹ thuật chuyên môn cao. Sinh thiết lạnh là một trong những phương pháp xét nghiệm hỗ trợ bác sĩ nhanh chóng và có tỉ lệ chính xác cao trong việc chẩn đoán để đưa ra phương pháp chữa bệnh kịp thời cho người bệnh.

Máy cắt và buồng làm mát được vận hành và thiết lập bằng hai màn hình cảm ứng riêng biệt

Máy cắt lạnh MEDITE Kryostat M630 hiện đại

Máy cắt lạnh tại Bệnh viện Lạc Việt là máy MEDITE Kryostat M630, nhập khẩu từ Đức. Máy có khả năng làm lạnh tốc độ cao với bộ phận làm mát mạnh mẽ có thể đạt nhiệt độ xuống tới -35 độ C, máy cắt có độ chính xác cao.

Mẫu tiêu chuẩn đi kèm với một bộ kẹp mẫu có khả năng điều chỉnh tốt và khử trùng bằng tia UV.

Máy Cryostat M630 có thể được sử dụng ở tư thế ngồi cũng như tư thế đứng. Điều này tạo sự thoải mái khi bác sĩ thao tác trên máy.

Buồng làm mát tốc độ, ưu việt

Buồng làm mát của Cryostat M630 được chiếu sáng bằng dải đèn LED. Độ sáng có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm phù hợp.

Trong buồng làm mát của máy là một ray cấp đông sâu với 15 vị trí dành cho mẫu mô và hai vị trí đông lạnh nhanh có thể hạ nhiệt độ xuống dưới nhiệt độ buồng 20 độ và có thể cài đặt riêng.

Buồng làm mát của máy cắt lạnh được đóng lại bằng một tấm kính an toàn. Tấm kính được làm nóng để ngăn ngừa sự hình thành hơi nước ngưng tụ trên tấm kính.

Máy cắt và buồng làm mát được vận hành và thiết lập bằng hai màn hình cảm ứng riêng biệt. Chúng được đặt phía trên buồng làm mát để dễ dàng tiếp cận và sử dụng trực quan.

Ngoài ra, máy cắt lạnh MEDITE Kryostat M630 có thể sử dụng kẹp mẫu được làm mát bằng điện tử để đạt tới -45 độ C (ở nhiệt độ buồng làm mát -35 độ C). Giúp mẫu mô có thể được đông lạnh nhanh hơn để cắt khi cần thiết.

Máy được chiếu sáng bằng dải đèn LED có thể điều chỉnh tăng giảm độ sáng phù hợp

4. Ứng dụng của sinh thiết tức thì (sinh thiết lạnh)

  • Chẩn đoán nhanh khối u lành tính hay ác tính. Giúp phẫu thuật viên quyết định hướng xử trí tiếp theo.

VD: Cắt bỏ khối u nếu u lành tính hoặc cắt rộng. Nạo vét hạch nếu là khối u ác tính.

  • Kiểm tra diện cắt trong phẫu thuật khối u ác tính. Đánh giá diện cắt còn tế bào u hay không.
  • Chẩn đoán tình trạng di căn của khối u ác tính ngay trong khi phẫu thuật.
  • Xác định hạch thần kinh ruột trong bệnh Megacolon (Phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ em). Đánh giá diện cắt thành đại tràng có tế bào hạch thần kinh hay không để xác định ruột vô hạch cần cắt bỏ.
  • Ứng dụng trong việc lập kế hoạch sử dụng mẫu. Ứng dụng để nghiên cứu dịch enzyme tế bào, hóa mô miễn dịch, huỳnh quang.
Hình ảnh polip đại tràng lành tính

5. Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện sinh thiết lạnh?

Sinh thiết lạnh được thực hiện ngay trong lúc phẫu thuật. Vì vậy, điều người bệnh cần quan tâm là những lưu ý trước khi phẫu thuật. Cụ thể gồm có:

  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ
  • Tháo trang sức, khuyên kim loại trên cơ thể
  • Đi vệ sinh trước khi vào phòng phẫu thuật
  • Nếu trước khi phẫu thuật người bệnh có các triệu chứng như: Cảm lạnh, ho, đau họng, tiêu chảy, sốt… thì cần thông báo ngay cho bác sĩ.
  • Mỗi chỉ định phẫu thuật có những điều cần lưu ý riêng. Người bệnh cần tuân thủ theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng.

Khi phát hiện các bất thường trong cơ thể như khối u, tổn thương… người bệnh thường lo lắng và muốn nhanh chóng biết kết quả và điều trị. Sinh thiết tức thì (sinh thiết lạnh) có thể giúp người bệnh biết kết quả nhanh. Chỉ cần trải qua một lần xâm lấn đã có thể giải quyết hai vấn đề là sinh thiết chẩn đoán bệnh và phẫu thuật điều trị bệnh.

Kỹ thuật sinh thiết lạnh tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Đồng thời, có sự hợp tác chuyên môn, hội chẩn với các Chuyên gia từ Bệnh viện K.

Bệnh viện Lạc Việt mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp chẩn đoán hiện đại, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

——————————————–

Hệ thống Bệnh viện Lạc Việt

🏥 LVFH Vĩnh Yên: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900 1269 hoặc 0949 232 115
🏥 LVFH Phúc Yên: Đường Hai Bà Trưng, Hùng Vương, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.     
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0837 732 115