UỐNG NHẦM DẦU HỎA, BÉ TRAI 2 TUỔI SUY HÔ HẤP

Thứ Hai, 05/09/2022

Trưa 24/8/2022, các bác sĩ khoa Nhi – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã tiếp nhận trường hợp bé trai 2 tuổi vào viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa.

Uống Dầu Hỏa

Theo thông tin từ gia đình cho biết: Trước khi vào viện 30 phút, trẻ có uống nhầm chai dầu hỏa loại dùng để thắp hương (màu đỏ) ở nhà, không rõ số lượng trẻ đã uống nhưng sau đó thấy trẻ quấy khóc, ho sặc sụa, tím tái, gia đình đã lập tức đưa trẻ vào viện.
Khi vào đến viện các bác sĩ thăm khám lâm sàng cho biết trẻ tím tái, hơi thở mùi dầu hỏa, đánh giá tình trạng toàn thân trẻ có biểu hiện khó thở, nồng độ oxi trong máu giảm. Các bác sỹ cho trẻ thở oxi, truyền dịch, thụt hậu môn. Kết quả chụp Xquang có hình ảnh tổn thương đám mờ rải rác 2 bên phổi và qua kết quả xét nghiệm máu các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi hít do ngộ độc dầu hỏa.

Xq Uống Dầu Hỏa

Kết quả chụp Xquang của bệnh nhi có hình ảnh tổn thương đám mờ rải rác 2 bên phổi

Ngày thứ 2 sau khi vào viện, trẻ vẫn cần hỗ trợ thở oxy và dùng kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit dạ dày, thuốc chống oxi hóa tình trạng khó thở của trẻ đỡ hơn (có thể thở oxi ngắt quãng), tuy nhiên tình trạng tổn thương phổi nặng hơn.
Đến ngày thứ 3 trẻ có tiến triển tốt hơn, có thể tự thở, đỡ tổn thương phổi, trẻ tiếp tục được theo dõi, điều trị và dự kiến ra viện sau 10 ngày điều trị.

Qua trường hợp này, Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Mai Long – Trưởng khoa Nhi BV Lạc Việt đưa ra một số khuyến cáo:

Các gia đình hãy thật cẩn thận trong quá trinh trông nom, chăm sóc trẻ, đặc biệt lưu ý “Khi trẻ đã uống nhầm xăng, dầu, người lớn KHÔNG ĐƯỢC cho trẻ uống nước, KHÔNG ĐƯỢC móc họng gây nôn mà cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được xử trí phù hợp. Vì dầu hỏa là một Hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở, dầu sẽ lan nhanh trong phổi, gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi. Nếu lượng xăng dầu vào phổi nhiều, sẽ có sự phá hủy biểu mô hô hấp, vách phế nang và mao mạch phổi, gây tổn thương chất surfactant lót trong phế nang và các tiểu phế quản tận gây suy hô hấp nặng, thiếu oxy trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.