Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả hai giới, đặc biệt trong tình trạng ăn uống, sinh hoạt không kiểm soát như hiện nay, ung thư dạ dày càng trở nên phổ biến hơn.
Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp, điều đáng tiếc là ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, trong khi đó đa số người bệnh khi phát hiện đều ở giai đoạn muộn, đã di căn, gây khó khăn trong việc điều trị và tốn kém về kinh phí.
Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường, đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết.
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày:
– Nhiễm khuẩn HP và nguyên nhân gen di truyền là yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Biến chứng từ các bệnh khác liên quan tới dạ dày như loét dạ dày tá tràng, viêm gan, xơ gan,…
– Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất phóng xạ.
– Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn mặn, đồ nướng, chiên, rán…
– Căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên, làm việc quá sức, không có thời gian ngủ nghỉ.
– Sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, rượu bia, thuốc lá,…
Các triệu chứng chính của bệnh ung thư dạ dày:
Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày khá mơ hồ nên khó chuẩn đoán trong giai đoạn sớm, vì vậy khi thấy bất kì biểu hiện nào dưới đây thì bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn:
– Trướng bụng đầy hơi: Triệu chứng này xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày và tồn tại trong suốt quá trình mắc bệnh. Trên 70% người bệnh có biểu hiện này ngay từ đầu.
– Ợ chua, nóng ruột (nóng dạ dày): Đây là triệu chứng dễ lầm tưởng với căn bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày nhưng bạn cũng không nên chủ quan với nó. Cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm là đặc điểm của triệu chứng này.
Một số trường hợp sau khi ăn có cảm giác khó chịu, ợ nóng, khi đi khám có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày.
– Sụt cân, mệt mỏi, thiếu máu: Nhiều bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn gì. Tình trạng này kéo dài khiến họ bị sút cân nghiêm trọng.
– Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.
– Do khối u ngày một lớn khiến các cơn đau bụng trở nên thường xuyên và dữ dội. Lúc này người bệnh sử dụng thuốc giảm đau cũng sẽ không có tác dụng gì. Khối u có thể gây ra biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử…
Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, nôn ói, đại tiện ra máu hoặc phân đen v.v…khiến người bệnh mất nhiều máu gây thiếu máu.
– Triệu chứng khác: Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày vùng hang vị có thể thấy hiện tượng hay bị nôn và mắc nghẹn. Ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt …
Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rõ ràng nên người bệnh rất dễ nhận biết. Nhưng lúc này thì dường như đã quá muộn bởi khối u đã di căn, khó có thể cứu chữa.
Bí quyết phòng ngừa ung thư dạ dày bạn cần biết:
Hạn chế ăn đồ muối chua như: cà muối, dưa muối, hành muối… Đây là những thực phẩm tuy rất dễ ăn và đưa cơm, nhưng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư.
Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.
Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Thuốc lá, rượu bia là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh. Vì vậy, bạn cần hạn chế hoặc từ bỏ hẳn những thói quen không tốt này, để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và người xung quanh.
Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Rau quả cung cấp nguồn chất xơ và vitamin hết sức dồi dào. Đặc biệt, khi bổ sung nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E sẽ giúp cơ thể tăng cường sự hấp thu protein, giúp bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.
Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.
Ung thư dạ dày tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được và có thể can thiệp được nếu phát hiện sớm. Do đó, đừng bỏ lỡ bất cứ dấu hiệu nào bất thường trên cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt có đầy đủ các phương pháp thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán ung thư sớm.
Bệnh viện Lạc Việt sàng lọc ung thư dạ dày được thực hiện thông qua nội soi dạ dày với máy NBI. Giúp phân tích, đánh giá chính xác các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm loét, phát hiện sớm các Polyp dạ dày, đại tràng có kích thước rất nhỏ cùng các tổ chức tiền ung thư, ung thư (nếu có) sau đó cắt bỏ chúng ngay trong quá trình nội soi.
Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm của bệnh viện là trung tâm xét nghiệm đồng bộ, với đầy đủ các thiết bị y tế cao cấp, sẽ đem đến kết quả nhanh chóng và hoàn toàn chính xác.
——✫—-✬—-✫——
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 1900 1269/ 02113.656.252. Hotline: 0949.232.115
Web: https://benhvienlacviet.vn/
BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT.