Ung thư cổ tử cung có thể phát hiện khi chụp CHT 3.0

Thứ Sáu, 24/02/2023

Bệnh nhân nữ (61 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) phát hiện khối U cổ tử cung có kích thước 38x36x56mm, đang ở giai đoạn IIA1 nhờ chụp cộng hưởng từ 3.0.

U Cổ Tc 01

Bệnh nhân đến khám tại phòng khám Sản – Bệnh viện Lạc Việt sau khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Bệnh nhân cho biết bản thân đã mãn kinh mười năm nay, 2 tháng gần đây xuất hiện ra máu âm đạo, lượng máu ngày càng nhiều, có màu đỏ tươi, có khí hư, đau tức bụng hạ vị.
Qua thăm khám lâm sàng và kết quả chụp Cộng hưởng từ 3.0 Tesla cho thấy hình ảnh khối U ác của cổ tử cung hoại tử chảy máu, tăng huyết áp và chỉ định bệnh nhân nhập viện. Kết quả sinh thiết kết luận bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung, được khoa Sản và khoa Ung bướu của Bệnh viện phối hợp điều trị.
Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào của cổ tử cung. Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung có nguyên nhân từ nhiễm virus HPV nguy cơ cao như HPV16, HPV18 đã được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ, thực hiện tầm soát ung thư sớm như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng… Đặc biệt cần đi khám ngay khi cơ thể có những dấu hiệu như: Ra máu bất thường, ra máu nhẹ giữa các kỳ kinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tăng tiết dịch âm đạo…
Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống Chụp Cộng hưởng từ 3.0 Tesla, hệ thống chụp Cắt lớp vi tính CT Scanner, hệ thống xét nghiệm tự động… hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác cho người bệnh.