Trường hợp nào không nên đặt vòng tránh thai?

Thứ Hai, 22/05/2017

Đặt vòng là biện pháp nhằm ngăn không cho tinh trùng xuất hiện ở buồng tử cung và ngăn không cho trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai, nhưng không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp. Vậy những trường hợp nào không nên đặt vòng tránh thai?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa đặt vào tử cung, nó có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn cản sự di chuyển của trứng được thụ tinh khiến nó không thể làm tổ trong tử cung. Hiện nay vòng tranh thai thông dụng là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2-3 cm giúp chúng ta có thể kiểm tra vòng có đang ở đúng vị trí hay không.

Trường hợp nào không nên đặt vòng tránh thai?

Đặt vòng mang lại hiệu quả tránh thai với tỷ lệ cao, tương đối bền, dễ sử dụng, không tốn kém. Hiệu quả ngừa thai có thể đạt 99% nếu được đặt đúng và không bị xê dịch vị trí trong thời gian sử dụng. Mặc dù có ưu điểm rõ rệt tuy nhiên biện pháp này không thích hợp với hầu hết chị em phụ nữ. Hơn nữa việc đặt vòng tránh thai cần tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ sản phụ khoa chứ không thể tùy tiện. Nếu chị em nằm trong một những trường hợp được liệt kê dưới đây thì được chỉ định không nên đặt vòng tránh thai, cụ thể:

– Người từng bị viêm vòi trứng, đặc biệt bị nhiễm trùng nhiều lần. Đặt vòng trong trường hợp này dễ gây rủi ro nhiễm trùng nặng vì vòi trứng còn nhạy cảm, dễ bị tổn thương viêm và tắc vòi trứng.

– Phụ nữ mới sinh con xong không nên đặt vòng vì lúc này, tử cung chưa phục hồi kích thước và sức chịu đựng. Những rủi ro như tuột vòng, đau đớn, thậm chí thủng tử cung sẽ cao hơn khi đặt vòng.

– Phụ nữ bị thiếu máu, xuất huyết, viêm nhiễm hay đông máu thời gian dài hoặc là bạn gặp các tình trạng rối loạn về máu khác.

– Người bị nghi ngờ bị ung thư tử phụ khoa, bị u xơ bên trong tử cung hoặc có những polyp phải cắt bỏ.

– Xuất huyết ở bộ phận sinh dục không rõ nguyên nhân.

– Người bị viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mạn tính như viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm âm đạo do nấm, bị viêm khoang chậu cấp tính, mãn tính… cần điều trị khỏi hẳn đã rồi mới được đặt vòng tránh thai.

– Phụ nữ bị khối u ở bộ máy sinh dục như u cơ tử cung, những người thường bị kinh nguyệt quá nhiều, không thích hợp với đặt vòng tránh thai để tránh bị tăng nặng triệu chứng lượng kinh nguyệt quá nhiều.

– Phụ nữ có lỗ tử cung lỏng lẻo, không nên đặt vòng vì nó dễ bị long tuột ra; những phụ nữ cổ tử cung quá hẹp hoặc cứng quá, cũng không nên áp dụng phương pháp này.

– Phụ nữ bị bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh suy kiệt tâm lực, bệnh thiếu máu, xuất huyết nhiều… cũng không nên đặt vòng tránh thai.

– Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không bình thường, lượng kinh quá nhiều, ra nhiều lần hoặc đau bụng mỗi kỳ kinh nghiêm trọng; thì không nên đặt vòng vì sau khi đặt vòng dễ tăng nặng thêm triệu chứng xuất huyết.

Như vậy không phải ai cũng có thể áp dụng đặt vòng tránh thai chính vì thế trước khi đặt vòng, chị em cần đi thăm khám và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa xem mình có thích hợp để thực hiện phương pháp tránh thai này không? Hiện nay tại Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt là địa chỉ tin cậy để chị em thực hiện đặt vòng tránh thai an toàn. Chị em có thể hoàn toàn yên tâm khi được bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm thăm khám. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề đặt vòng, bạn đọc có thể liên hệ với bệnh viện theo đường dây nóng 0949.232.115 để được hỗ trợ.